Cử tri Ai Cập tham gia bầu cử tổng thống vòng hai

Ngày 16/6, cử tri Ai Cập đã tham gia vòng hai cuộc bầu cử tổng thống để lựa chọn giữa ông Ahmed Shafiq và ông Mohamed Morsy.
Ngày 16/6, cử tri Ai Cập đã tham gia vòng haicuộc bầu cử tổng thống để lựa chọn giữa hai ứng cử viên là ông Ahmed Shafiq, cựuthủ tướng dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak, và ông Mohamed Morsy thuộc Tổ chứcAnh em Hồi giáo.

Các hòm phiếu mở cửa từ 8 giờ sáng (13 giờ theo giờ Việt Nam) và dự kiếnđóng cửa vào 20 giờ cùng ngày. Khoảng 50 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bỏphiếu. Quân đội đã triển khai 150.000 binh sỹ trên toàn quốc để đảm bảo an ninhcho cuộc bầu cử. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào ngày 21/6.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị ở Ai Cập tiếp tụcgia tăng, đặc biệt sau khi Tòa án Hiến pháp tối cao ra phán quyết quốc hội, doTổ chức Anh em Hồi giáo chiếm đa số, là vi hiến.

Hội đồng Tối cao Các Lực lượng Vũ trang (SCAF) cầm quyền tại Ai Cập đã ralệnh giải tán quốc hội theo phán quyết của tòa, tiếp quản việc nắm quyền lậppháp và kiểm soát ngân sách nhà nước.

Các đảng chính trị Hồi giáo đã tố cáo SCAF tiến hành một cuộc đảo chínhmới để duy trì quyền lực, kể cả sau khi cuộc bầu cử tổng thống kết thúc, do đóhọ kêu gọi các cử tri bỏ phiếu trắng hoặc hủy phiếu.

Việc hai ứng cử viên Morsy và Shafiq lọt vào vòng hai cuộc bầu cử tổngthống chứng tỏ sự phân hóa rõ rệt tại Ai Cập giữa một bên là những người lo ngạisự trở lại của chính quyền thời Mubarak và một bên là những người không muốn xứsở Kim Tự Tháp trở thành một đất nước Thần quyền với luật Hồi giáo Sharia hàkhắc đóng vai trò chủ đạo./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.