Cu tri Da Nang quan tam van de an sinh xa hoi va chat luong giao duc hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời nhóm vấn đề lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chiều 11/11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn về các lĩnh vực: Giáo dục và Đào tạo, Kế hoạch và Đầu tư.

Theo dõi phiên chất vấn, các cử tri thành phố Đà Nẵng bày tỏ sự quan tâm đến các vấn đề đảm bảo an sinh xã hội, việc làm cho người dân trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nâng cao chất lượng dạy, học trực tuyến.

Theo cử tri Nguyễn Quang Thông (Tổ trưởng Tổ dân phố số 88, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng), trong lĩnh vực giáo dục, cần lồng ghép giữa việc dạy văn hóa với dạy kỹ năng sống, đạo đức, ứng xử cho học sinh.

Ông Thông cũng đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về việc tiếp tục nâng cao chất lượng dạy, học trực tuyến và giữ nguyên các kỳ thi, kiểm tra kiến thức.

Theo ông Nguyễn Quang Thông, dẫu còn nhiều khó khăn trong học trực tuyến nhưng vẫn phải học tới đâu kiểm tra tới đó, có kết quả kiểm tra cụ thể mới đánh giá đúng được năng lực của học sinh.

“Ngay cả trong thời gian dạy học trực tuyến vẫn phải quan tâm đến các bài học về kỹ năng sống, đạo đức làm người, vì đây là vấn đề cốt lõi trong xây dựng con người. Hiện nay vì dịch bệnh mới phải học trực tuyến, nhưng nếu thực hiện tốt thì đây cũng là cơ hội để trẻ em tiếp xúc với công nghệ thông tin, tri thức nhân loại. Bên cạnh đó, gia đình, nhà trường phải tăng cường phối hợp để quản lý tốt các em, không để cho các tiêu cực trên mạng ảnh hưởng xấu đến thế hệ sau,” cử tri Nguyễn Quang Thông chia sẻ.

[Cử tri Quảng Nam: Bảo vệ sức khỏe người dân là mối quan tâm đặc biệt]

Về phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cử tri Nguyễn Quang Thông cho rằng việc đưa ra các gói hỗ trợ doanh nghiệp, gói hỗ trợ kinh tế là rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng như Chính phủ cần tính toán cụ thể, hài hòa với nguồn lực hiện có của ngân sách. Đây là một bài toán khó, sẽ cần đến sự chung tay, giúp sức của toàn xã hội.

Nêu giải pháp phục hồi kinh tế trong thời gian tới, theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ xây dựng 5 nhóm giải pháp, gồm: Tập trung mở cửa nền kinh tế gắn phòng chống dịch; tăng tính chủ động cho doanh nghiệp để duy trì hoạt động cho doanh nghiệp; tập trung hỗ trợ an sinh xã hội; hỗ trợ chính sách cho người lao động kết nối việc làm, phát triển thị trường lao động; chính sách dạy nghề, nhà ở xã hội.

Cu tri Da Nang quan tam van de an sinh xa hoi va chat luong giao duc hinh anh 2Cử tri Nguyễn Quang Thông (Tổ trưởng Tổ dân phố số 88, phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) theo dõi chương trình chất vấn của Quốc hội qua vô tuyến. (Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN)

Đặc biệt, về hỗ trợ phục hồi cho doanh nghiệp, Bộ sẽ xem xét trình Quốc hội về chính sách miễn giảm, thuế phí, lệ phí để hỗ trợ dòng tiền cho doanh nghiệp. Một số chính sách riêng đối với ngành chế biến nông lâm sản; doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chuyển đổi số...

Về vấn đề này, cử tri Nguyễn Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Khách sạn thành phố Đà Nẵng tâm đắc với ý kiến cần thiết phải hỗ trợ cho người lao động tìm việc làm, hỗ trợ dạy nghề...

Theo cử tri Nguyễn Đức Quỳnh, trong lĩnh vực lưu trú, khách sạn, Chính phủ có thể hỗ trợ kinh phí đào tạo cho cán bộ, nhân viên của các doanh nghiệp lưu trú thông qua các học viện, các cơ sở giảng dạy kỹ năng mềm trong dịch vụ khách hàng.

“Du lịch là ngành kinh tế có những yêu cầu cao về thái độ, kỹ năng phục vụ và giao tiếp của người lao động, nên việc đào tạo lại cho người lao động đã tạm thay đổi sang ngành nghề khác về lại ngành dịch vụ du lịch này là vô cùng cần thiết; nên dành kinh phí hỗ trợ các trường nghề để các trường có thêm các chương trình nâng cao và gấp rút để đào tạo sinh viên của ngành du lịch được đi làm thêm và có thể ra trường đi làm sớm hơn. Bên cạnh đó, các thành phố lớn, cần nguồn nhân lực lớn nên có kinh phí hỗ trợ những người lao động ngoại tỉnh quay lại thành phố làm việc như giảm 1-2 tháng tiền thuê nhà, hỗ trợ tiền tàu xe đi lại, hỗ trợ phí dạy nghề...,” cử tri Nguyễn Đức Quỳnh chia sẻ./.

 
(TTXVN/Vietnam+)