Cựu phi hành gia Julie Payette. (Nguồn: cbc.ca)

Ngày 13/7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau​ đã chính thức công bố việc bổ nhiệm cựu phi hành gia Julie Payette​ giữ cương vị Toàn quyền thứ 29 và đại diện cho Nữ hoàng Anh Elizabeth​ tại Canada, kế nhiệm ông David Johnston sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9/2017.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn phát biểu của Thủ tướng Trudeau, cho biết bà Payette đã được Nữ hoàng Elizabeth chấp thuận trở thành Toàn quyền thứ 29 và là nữ Toàn quyền thứ 4 của Canada. Bà Payette sẽ bắt đầu đảm nhiệm cương vị mới vào mùa Thu năm nay.

Bà Payette sinh năm 1963 tại Montreal thuộc tỉnh Quebec, là nữ phi hành gia thứ hai của nước này và từng tham gia 2 chuyến bay tới Trạm vũ trụ quốc tế với tổng số 611 giờ bay trên tàu con thoi Discovery (năm 1999) và Endeavour (năm 2009).

Sau khi nghỉ hưu năm 2013, bà Payette tham gia một số hội đồng như Ủy ban Olympic Canada và Ngân hàng Quốc gia Canada. Ngoài ra, bà còn là vận động viên, nghệ sỹ piano, ca sỹ hợp xướng; hoạt động tích cực trong nhiều phong trào. Bà nói được 6 thứ tiếng: Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Italy, Nga và Đức.

Cả giới chính trị gia và nhiều người dân Canada đều cho rằng việc bà Payette đảm nhiệm vai trò Toàn quyền là “một lựa chọn tuyệt vời.” 

Theo Hiến pháp Canada, Toàn quyền do Nữ hoàng Anh bổ nhiệm theo đề cử của thủ tướng với nhiệm kỳ khoảng 5 năm và mức lương 290.660 đôla Canada (tương đương 230.000 USD)/năm.

Mặc dù chủ yếu giữ vai trò nghi thức, nhưng Toàn quyền là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Canada và đại diện cho đất nước tại các sự kiện chính trị trong và ngoài nước.

Ngoài ra, Toàn quyền có một số quyền hạn nhất định như đại diện cho Nữ hoàng Anh chủ trì lễ tuyên thệ nhậm chức của thủ tướng, chánh án và các bộ trưởng nội các; triệu tập, tạm ngừng hoặc giải tán quốc hội; phê chuẩn các đạo luật của quốc hội; thường xuyên họp với thủ tướng./.