Cứu sống bé trai bị nhiễm trùng huyết nặng do vết xước ngoài da

Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bé trai bị nhiễm trùng huyết nặng do vi khuẩn tụ cầu nhập vào máu qua các vết xước ngoài da.
Cứu sống bé trai bị nhiễm trùng huyết nặng do vết xước ngoài da ảnh 1Bé Linh đã hồi phục sức khỏe và có thể xuất viện trong vài ngày tới. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai vừa cứu sống một bé trai bị nhiễm trùng huyết nặng do vi khuẩn tụ cầu nhập vào máu qua các vết xước ngoài da.

Sáng 27/10, phó giáo sư Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân tên Nguyễn Văn Linh, 12 tuổi ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Theo người nhà của bệnh nhân cho biết, trẻ đang khỏe mạnh thì bị sốt cao đột ngột, khám ở bệnh viện tuyến dưới và được chẩn đoán là sốt virus. 2-3 ngày sau đó trẻ có biểu hiện nổi ban ngứa, đau khớp háng, đau cơ trên khớp háng, vẫn sốt cao liên tục. Các bác sỹ nghi bé bị ban dị ứng nên chuyển tiếp lên tuyến trên.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Bạch Mai trong đêm 14/9 trong tình trạng sốt cao, rét run, mạch nhanh, hạ huyết áp, khó thở. Các bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết có biểu hiện sốc.

Qua khám ban đầu, các bác sỹ thấy chân trẻ có nhiều vết xước do gãi đã liền sẹo nên nghi ngờ vi khuẩn tụ cầu xâm nhập vào cơ thể qua da qua các vết xước. Kết quả cấy máu cũng khẳng định tiên đoán này.

Ngay lập tức trẻ được dùng kháng sinh, thuốc trợ tim mạch kèm thêm thở ôxy vì trẻ đã bị viêm phổi. Thậm chí các bác sỹ đã chọn kháng sinh chữa tụ cầu thế hệ 2, dù không nghĩ đến kháng thuốc vì bệnh nhân này bị nhiễm ở cộng đồng, không phải trong môi trường bệnh viện.

Sau 3-5 ngày trẻ vẫn sốt, nguyên nhân là vi khuẩn này đã kháng kháng sinh. Các bác sỹ liền chuyển sang dùng thuốc kháng sinh thế hệ 3 cho bệnh nhân, tuy nhiên lúc này bé đã bị biến chứng phổi: tràn khí màng phổi, phải dẫn lưu hút hết khí và mủ ra.

Sau đó Linh dần dần khá lên, giảm dần thuốc, rút ống dẫn lưu, nay chỉ dùng thuốc uống và có thể sớm xuất viện.

Phó giáo sư Dũng nhận định, qua trường hợp bệnh nhân trên cho thấy tình hình kháng thuốc kháng sinh rất nguy hiểm. Bởi trong y văn tình trạng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh chủ yếu gặp trong bệnh viện. Đây là ca đầu tiên sau nhiều năm các bác sỹ phát hiện một ca bị nhiễm trùng huyết do tụ cầu mắc từ nhà và vi trùng đã kháng thuốc.

Phó giáo sư Dũng khuyến cao, nếu người dân tự ý dùng thuốc kháng sinh khi ốm thì không chỉ người thường xuyên dùng kháng sinh mà người ít dùng cũng bị ảnh hưởng bởi virus đó đã bị kháng thuốc. Trong khi đó, hiện nay việc chữa vi khuẩn tụ cầu hiện chỉ có ba nhóm kháng sinh, không có nhiều thuốc để chữa.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân phòng bệnh nhiễm trùng ngoài da rất nguy hiểm, không nên coi thường. Ban đầu những vết thương có thể chỉ là mụn nhọt, nhiều người tự khỏi nhưng có người lại bị nhiễm trùng máu, vi khuẩn từ da vào máu rất nhanh, sau chỉ vài ngày.

Người dân không nên chủ quan, coi thường vết xước ngoài da, gãi quá mạnh khi ngứa trên da nhằm tránh nguy cơ vi khuẩn tụ cầu xâm nhập vào máu qua các vết xước./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục