Bác sỹ thăm khám sau phẫu thuật cho bệnh nhân H. (Ảnh: Thanh Sang/TTXVN)

Bác s​ỹ Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết​ các bác s​ỹ Khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức - Tích cực vừa cứu sống một bệnh nhân bị mất nhiều máu do xuất huyết vết mổ thai ngoài tử cung cũ.

Bệnh nhân là chị N.T.T.H, sinh năm 1986, ​trú tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Tối 12/5, chị H được người nhà chuyển từ Bệnh viện thị xã Bình Minh đến Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng xuất huyết vết mổ thai ngoài tử cung cũ.

Bệnh nhân mất nhiều máu dẫn đến choáng. Các bác s​ỹ tiên lượng, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời bệnh nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Các bác s​ỹ sử dụng 4 đơn vị máu, mỗi đơn vị 350ml để truyền cấp cứu cho bệnh nhân.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác s​ỹ quyết định thực hiện phẫu thuật lấy máu tụ trên vết mổ cũ để cứu sống bệnh nhân.

Ca phẫu thuật khá phức tạp, các bác sỹ rất khó khăn trong việc mổ lấy máu tụ trên vết mổ cũ cho bệnh nhân.

Theo nhận định của các bác s​ỹ, do các lớp cơ ngay vết mổ cũ của chị H bị bầm dập khá nhiều, nếu các bước thực hiện không cẩn thận có thể dẫn đến những biến chứng khó lường khiến bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào.

Tiến hành phẫu thuật, sau khi lấy máu tụ, các bác s​ỹ thực hiện cầm máu, vào ổ bụng thám sát k​ỹ lưỡng và đặt dẫn lưu cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật đã thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh, và sức khỏe ổn định. Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi đặc biệt tại phòng hậu phẫu.

Sáng 13/5, bệnh nhân được bác s​ỹ kiểm tra siêu âm lại và máu tụ trên vết mổ đã hoàn toàn hết./.