Cuu song san phu 40 tuoi vo tu cung do rau cai rang luoc hinh anh 1Phẫu thuật cấp cứu cho một sản phụ. Ảnh minh họa. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Các bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang vừa phẫu thuật cấp cứu thành công, cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung do rau cài răng lược.

Bác sỹ Chuyên khoa 1 Vương Ngọc Chắt, Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết sản phụ Lương Thị Đ., 40 tuổi (Lâm Bình, Tuyên Quang) mang thai 34 tuần, nhập viện cấp cứu khi có dấu hiệu đau bụng dữ dội, không thể nằm ngửa, da xanh, có phản ứng thành bụng, có tiền sử mổ đẻ cũ.

Qua thăm khám và dựa trên hình ảnh siêu âm cấp cứu tại giường, các bác sỹ chẩn đoán, sản phụ bị vỡ tử cung, rau tiền đạo trung tâm. Theo dõi rau cài răng lược, bệnh nhân có chỉ định mổ cấp cứu ngay.

Tiên lượng đây là ca bệnh rất nặng, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong rất cao, các bác sỹ đã tiến hành các xét nghiệm cơ bản, đồng thời phối hợp với khoa Huyết học-Truyền máu chuẩn bị đầy đủ nguồn cung ứng máu, nhân lực để xử lý. Sản phụ được chuyển ngay đến Khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu.

[Cần Thơ: Cứu sống thai nhi bị dây rốn bám màng hiếm gặp]

Kíp mổ gồm các bác sỹ khoa Phụ Sản và khoa Ngoại Tổng hợp và khoa Phẫu thuật-Gây mê hồi sức đã cùng phối hợp nhanh chóng thực hiện ca phẫu thuật, đón được 1 bé trai nặng 2.100 gram và đã đưa bé đến phòng Đơn nguyên sơ sinh của Khoa Nhi để được chăm sóc đặc biệt.

Theo bác sỹ Vương Ngọc Chắt, đây là ca mổ khó vì mặt trước đoạn dưới tử cung có nhiều mạch máu tăng sinh, góc phải đoạn dưới tử cung gai rau đâm xuyên thủng cơ tử cung gây chảy máu, phúc mạc thành bụng tăng sinh nhiều mạch máu.

Kíp mổ đã hút ra khoảng 1.500ml máu đỏ lẫn máu cục trong ổ bụng sản phụ, cắt tử cung bán phần khâu cầm máu, cắt một phần bàng quang có rau thai bám vào và khâu phục hồi bàng quang. Trong mổ, sản phụ vừa được hồi sức tích cực, vừa được phẫu thuật, đồng thời truyền bổ sung 12 đơn vị máu.

Hiện tại, sau mổ, sức khỏe sản phụ đã ổn định, vết mổ khô, tiếp tục được các bác sỹ điều trị, chăm sóc.

Theo các bác sỹ trong kíp mổ, rau cài răng lược đối với trường hợp sản phụ Đ. rất nguy hiểm vì trước đó sản phụ đã mổ đẻ 1 lần. Nếu không được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong cho cả mẹ và bé rất cao.

Các bác sỹ khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Sản để khám thai định kỳ và tuân thủ đúng theo tư vấn, hướng dẫn của bác sỹ, khi phát hiện thai có rau tiền đạo cần được siêu âm Doppler màu (hoặc chụp cộng hưởng từ) để phát hiện rau cài răng lược.

Những phụ nữ có nguy cơ rau cài răng lược thường gặp ở các sản phụ có rau tiền đạo, có tiền sử vết mổ cũ ở tử cung (mổ đẻ, mổ bóc nhân xơ...), mang thai trên 35 tuổi, nạo hút thai nhiều lần.

Rau cài răng lược sẽ gây nguy cơ chảy máu sau đẻ, sau mổ, gai rau đâm xuyên cơ tử cung gây thủng, vỡ tử cung, đâm xuyên vào các tạng xung quanh như bàng quang, ruột, có nguy cơ phải cắt tử cung để cầm máu. Khi thủng, vỡ tử cung, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và bé./.

Bích Thủy (TTXVN/Vietnam+)