Cuu Tong thong Nam Phi ra toa de doi mat voi cac toi danh tham nhung hinh anh 1Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/4, cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã trình diện trước Tòa án thượng thẩm tại thành phố cảng Durban để đối mặt với các tội danh tham nhũng liên quan đến thương vụ mua bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD vào những năm 1990.

Hàng trăm người đã tuần hành bên ngoài tòa án nhằm phản đối việc truy tố ông Zuma. Cảnh sát đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại khu vực này.

Tháng 3 vừa qua, Trưởng Công tố quốc gia Nam Phi Shaun Abrahams cho biết sau quá trình xem xét, ông nhận thấy có đủ cơ sở pháp lý để truy tố ông Zuma liên quan đến thương vụ vũ khí trị giá 30 tỷ rand (tương đương 2,5 tỷ USD) vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước. Cho đến nay, ông Zuma đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Trước đó, ngày 23/2 vừa qua, 5 ủy viên công tố đề nghị giấu tên đã cùng ‎ký vào một lá đơn và gửi cho Trưởng công tố Abrahams, đề nghị truy tố cựu Tổng thống Zuma.

[Cựu Tổng thống Nam Phi Zuma sẽ bị khởi tố tội danh tham nhũng]

Theo đó, ông Zuma có thể sẽ phải đối mặt với 18 tội danh khác nhau bao gồm tham nhũng, rửa tiền và làm ăn phi pháp.

Những tội danh được đề xuất liên quan 873 khoản tiền mờ ám mà các công tố viên cho rằng ông Zuma đã nhận được trong suốt gần 10 năm cầm quyền.

Đây được xem là động thái đầu tiên chống lại ông Zuma kể từ khi ông chấp nhận từ chức vào đêm 14/2, khép lại nhiều tháng tranh cãi về tương lai chính trị của ông, sau khi các nhà lãnh đạo đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền gây sức ép yêu cầu ông từ chức do các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Hôm 15/2, Quốc hội Nam Phi đã bầu ông Cyril Ramaphosa, Phó Tổng thống và là Chủ tịch đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền, làm Tổng thống Nam Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)