Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 26/2, ít nhất ba người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,5 độ Richter diễn ra sáng cùng ngày tại Papua New Guinea.

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy khoảng 3 giờ sáng 26/2 (giờ địa phương) và làm rung chuyển khu vực cách thung lũng Porgera của Papua New Guinea 92km về phía Nam-Tây Nam.

Lực lượng cứu hộ đã đưa thi thể ba người bị nạn gồm hai bố mẹ và một trẻ nhỏ tới bệnh viện. Giới chức cũng đã nhận một số báo cáo thương vong khác nhưng chưa thể xác nhận con số tử vong chính xác.

Trong khi đó, tờ báo địa phương PNG Post-Courier đưa tin khoảng 10 người thiệt mạng trong khi hàng nghìn nhà cửa cùng tài sản của người dân đã bị phá hủy trong trận động đất mạnh này.

[Xảy ra ​2 trận động đất mạnh tại Papua New Guinea và Nhật Bản]

Chính phủ Papua New Guinean đã cảnh báo người dân tránh xa các khu vực có nhiều tòa nhà cao tầng và đề phòng sạt lở đất do các đợt dư chấn vẫn tiếp tục tác động tới khu vực.

Tập đoàn dầu khí ExxonMobil PNG cũng phải đóng cửa nhà máy điều chế khí đốt trong khu vực chịu tác động để đánh giá thiệt hại và lên kế hoạch sơ tán tất cả các nhân viên không quá cần thiết phải có mặt tại nhà máy.

Một số trận động đất tại khu vực này trong thời gian gần đây đã gây ra sóng thần và lở đất. Tuy nhiên, cho tới nay, Trung tâm Dự báo sóng thần Thái Bình Dương tại Hawaii, Mỹ, chưa đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất ngày 26/2. USGS cũng nhận định thiệt hại của trận động đất lần này sẽ không quá nghiêm trọng./.