Da Lat lam ro vu viec nhieu can nha khong phep 'moc' giua rung thong hinh anh 1Nhìn từ trên cao xuống, khu nhà trái phép trông như dãy phố màu xanh nằm xen những cây thông. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 27/9, tại cuộc họp báo định kỳ chín tháng năm 2019, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt Võ Ngọc Trình đã trả lời phóng viên về vụ việc “Nhiều căn nhà không phép “mọc" giữa rừng thông Đà Lạt” như TTXVN đã thông tin.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao ngành Công an phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý. Đây là vụ vi phạm trât tự xây dựng với diện tích xây dựng lên đến hàng trăm m2 đất rừng và có đến chín công trình xây dựng (có bêtông, gạch, đá, sắt thép) nhưng chậm được phát hiện, xử lý.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt Võ Ngọc Trình, đây là vụ việc kéo dài từ năm 2015 đến nay. Khu đất rừng này đã giao cho Tập đoàn Hoàn Cầu, triển khai dự án Dinh 1 (Đà Lạt).

Tuy nhiên, hiện vẫn có hàng chục hộ dân vi phạm xây dựng chưa di dời ra ngoài dự án. Thành phố thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng về việc tiến hành công tác bồi thường cho 27 hộ dân để giao đất cho doanh nghiệp nhưng do chưa thống nhất được giá bồi thường nên mới xảy ra tỉnh trạng tái vi phạm xây dựng trái phép, san ủi đất rừng, phá đá, làm chết cây thông.

[Photo] Hàng loạt nhà không phép mọc giữa rừng thông tại Đà Lạt

Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt xác nhận thông tin báo chí về vụ việc có công trình xây dựng trái phép trong thời gian vừa qua là đúng. Hiện, ông Nguyễn Văn Huy (sinh năm 1982, tức là “Huy Sò”), là đối tượng có đến chín công trình vi phạm và san ủi đất trái phép.

Ngoài ra, một số hộ dân đã cho mở rộng diện tích lấn chiếm đến đất rừng, khoan đá, chặt cây thông...

Từ năm 2017, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ những sai phạm của ông Huy, tuy nhiên đến nay vẫn tái phạm.

Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt phối hợp Tập đoàn Hoàn Cầu sẽ tiến hành giải tỏa, di dời, xử lý dứt điểm vi phạm nếu trên.

Ông Võ Ngọc Trình cho biết thêm những công trình vi phạm không phải xây dựng nhà, chủ yếu là công trình nhỏ.

Tuy nhiên, trao đổi với nhóm phóng viên TTXVN, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Phường 10, thành phố Đà Lạt nêu rõ những căn nhà “mọc” lên không phép ở Tiểu khu 156a, thuộc địa bàn Phường 10, thành phố Đà Lạt. Khu vực này có chín căn nhà xây không phép, diện tích mỗi căn rộng khoảng 90-100m2.

Hầu hết những công trình không phép ở đây có kết cấu móng đá, tường gạch, mái lợp tôn; số còn lại làm bằng khung sắt, tường tôn, mái tôn, trong đó, có một căn làm bằng khung sắt, mái lợp nylon.

Theo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Phường 10, đã có một số đối tượng đưa thông tin những căn nhà trái phép này rao bán trên mạng xã hội với giá khoảng 1 tỷ đồng/căn.

Hiện, vụ việc đang được giao cho Công an thành phố Đà Lạt tiến hành điều tra xử lý đối tượng vi phạm./.

Nhóm PV (TTXVN/Vietnam+)