Đà Nẵng chủ trương phát triển ngành nông nghiệp chất lượng cao

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng Đà Nẵng cần hướng tới việc phát triển nông nghiệp chất lượng cao, kết hợp nông nghiệp đô thị và nông nghiệp gắn với du lịch.
Đà Nẵng chủ trương phát triển ngành nông nghiệp chất lượng cao ảnh 1Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngày 4/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố. 

Báo cáo Thường trực Thành ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Phú Ban cho biết, các mô hình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố đã được phát triển, ứng dụng thành công tại một số địa phương.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phú Ban cho rằng cần có sự đánh giá tổng thể về hiệu quả kinh tế, xã hội, thị trường và sự phù hợp của công nghệ, điều kiện khí hậu, thời tiết của Đà Nẵng để định hướng, nhân rộng và phát triển một cách bền vững.

Bên cạnh đó, mặc dù Thành ủy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân nhưng hiệu quả khai thác chưa cao, việc hiện đại hóa nghề cá còn gặp nhiều khó khăn, chưa hình thành được chuỗi liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Cơ sở hạ tầng nông nghiệp tuy đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhất là hạ tầng thủy lợi, vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp tập trung.

[Khôi phục, phát triển kinh tế Đà Nẵng: Niềm tin dự án tiềm năng]

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện rà soát, tham mưu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố đánh giá lại các chủ trương, chính sách đã ban hành liên quan đến công tác phát triển nông nghiệp.

Thống nhất cao với mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp thành phố theo hướng nông nghiệp đô thị, Bí thư Nguyễn Văn Quảng cho rằng, Đà Nẵng là thành phố du lịch, nếu ngành nông nghiệp không tham gia phục vụ cho du lịch thì chưa phù hợp.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần nghiên cứu, làm rõ để đề ra các giải pháp phát triển nông nghiệp thành phố theo hai hướng mới là nông nghiệp đô thị và nông nghiệp gắn với du lịch.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cần hướng tới việc phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển đổi từ nông nghiệp công nghệ cao sang nông nghiệp chất lượng cao, không chỉ công nghệ cao trong sản xuất mà còn phải đảm bảo cả quá trình đóng gói, vận chuyển đến tay khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Bí thư Thành ủy cũng thống nhất chủ trương giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng Đề án quy hoạch tổng thể hồ, đập, kênh thoát lũ trên sông, suối để phòng tránh thiên tai; đồng thời, triển khai thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ với tiêu chí số cây trồng bình quân đầu người trên địa bàn thành phố không thấp hơn mức trung bình của cả nước.

Đà Nẵng chủ trương phát triển ngành nông nghiệp chất lượng cao ảnh 2Thuyền đánh cá của ngư dân. (Ảnh: TTXVN)

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy nhanh tiến độ thi công dự án nâng cấp và mở rộng Cảng cá Thọ Quang và hoàn thiện hạ tầng dịch vụ nghề cá tại Âu thuyền Thọ Quang; đồng thời rà soát, đánh giá lại mô hình hoạt động, nghiên cứu, tham mưu các giải pháp để quản lý, vận hành âu thuyền một cách hiệu quả nhất, trong đó tính đến phương án thu phí vệ sinh môi trường đối với tàu thuyền ra vào.

Bên cạnh đó, Bí thư Nguyễn Văn Quảng yêu cầu chấm dứt hoàn toàn việc nuôi thủy sản lồng bè trên các sông, vịnh của thành phố trong năm 2021 và làm rõ trách nhiệm của địa phương trong việc để phát sinh ra các lồng bè mới từ khi có Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về việc không nuôi thủy sản lồng bè.

Liên quan đến công tác quản lý đất nông nghiệp không sản xuất được, Bí thư Nguyễn Văn Quảng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài Nguyên và Môi trường rà soát, thống kê, xây dựng báo cáo chi tiết về việc sử dụng đất phong hóa trên địa bàn thành phố, tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố báo cáo Thường vụ Thành ủy trong quý 3 năm 2021./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục