Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, đến cuối tháng 3/2020, thành phố có gần 58.000 người lao động mất việc làm, nghỉ không lương; 16.368 hộ nghèo, hộ cận nghèo; 38.260 đối tượng hưởng chính sách bảo trợ xã hội; 19.500 đối tượng hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ những hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch, giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn cùng chung tay phòng, chống dịch.

Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn An cho biết, thành phố đã chỉ đạo các địa phương triển khai rà soát, hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ thiếu lương thực, mỗi người 15 kg gạo; hỗ trợ bằng tiền từ nguồn Quỹ Vì người nghèo, vận động các tổ chức, cá nhân, nguồn ngân sách của địa phương.

Bước đầu, các quận, huyện đã hỗ trợ cho 4.632 hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí trên 2 tỷ đồng. Sở đang tiếp tục rà soát để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời các gia đình gặp khó khăn, không để hộ dân nào thiếu đói.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục khảo sát và xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời cho các hộ gia đình, các doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Những khoản hỗ trợ đầu tiên đã được các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chuyển đến tận tay người dân.

[Những suất ăn gắn kết tình người trong mùa dịch COVID-19]

Chị Phạm Thị Yến, cán bộ Công tác xã hội phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, cho biết thực hiện chủ trương của thành phố trong việc hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo, hộ chính sách và hộ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, trên địa bàn phường có 119 hộ thuộc các đối tượng đã được hỗ trợ 500 ngàn đồng/hộ và được trao trực tiếp đến từng hộ, tránh tụ tập đông người.

Hiện phường đã hoàn thành việc hỗ trợ và vận động được thêm 100 suất quà để tiếp tục hỗ trợ các đối tượng khó khăn khác.

Chị Trần Thị Như Ngọc, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở phường An Hải Bắc được nhận hỗ trợ đợt này, vui mừng chia sẻ, chị đang phải tạm ngưng việc buôn bán tại chợ để cùng chung tay phòng, chống dịch với cộng đồng, nên việc chi tiêu gặp nhiều khó khăn hơn. Chị cho biết sẽ dùng số tiền này để mua các thực phẩm thiết yếu cho gia đình.

Da Nang ho tro ho ngheo, nguoi lao dong kho khan do dich COVID-19 hinh anh 1Nhóm thiện nguyện 'Quán cơm yên vui' mang những suất cơm đến phát cho người có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Ngoài nguồn Quỹ Vì người nghèo, nhiều địa phương còn vận động được các nguồn lực tại chỗ do các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ để giúp đỡ người nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Trần Anh Việt, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, cho biết để kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch COVID-19, trước mắt phường đã trao hơn 200 suất quà, mỗi suất trị giá 230 ngàn đồng gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như gạo, mì tôm cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Nguồn kinh phí này được vận động ủng hộ từ các tổ chức, nhà hảo tâm trên địa bàn. Phường đang tiếp tục rà soát các đối tượng xe thồ, xích lô, người bán vé số, khuyết tật, khó khăn để hỗ trợ trong đợt tiếp theo.

Ông Nguyễn Xuân Tảo là người cao tuổi ở phường Hải Châu 2, quận Hải Châu, gia đình thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn xúc động cho biết, nhờ được sự quan tâm, động viên của chính quyền, đoàn thể địa phương, gia đình ông được hỗ trợ 500 ngàn đồng, 2 bao gạo và 3 thùng mì tôm cùng các thực phẩm khác, giúp gia đình có thêm thực phẩm trong lúc khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong căn nhà nhỏ nằm khuất sâu trong con hẻm trên đường Chi Lăng, bà Phạm Thị Minh (72 tuổi) đang phải chăm sóc người chồng 80 tuổi cùng con gái út bị khuyết tật.

Hơn một tuần qua, bà Minh không có thu nhập từ việc bán hàng rong vì việc buôn bán đang bị tạm ngưng để phòng, chống dịch COVID-19, khiến cuộc sống gia đình bà càng khó khăn hơn. Bà Minh cho hay, chính quyền địa phương cũng vừa hỗ trợ gia đình 500 ngàn đồng, 10 cân gạo, 1 thùng mì tôm.

Nhằm hỗ trợ người lao động bị mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh cho biết, vừa qua Liên đoàn Lao động thành phố đã trao 500 suất trợ cấp khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 500 đoàn viên công đoàn bị mất việc tại các trường mầm non tư thục và các công ty du lịch, lữ hành, bị ảnh hưởng của dịch trên địa bàn thành phố. Tiền hỗ trợ được trích từ Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, nhiều tập thể, cá nhân, các nhà hảo tâm đã tự nguyện nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí phát cho người nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Cùng với việc hỗ trợ trao tặng quà cho người dân, chính quyền, đoàn thể các địa phương thành phố Đà Nẵng cũng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chấp hành, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)