Da Nang, Thanh Hoa trien khai nhieu phuong an ung pho voi bao so 13 hinh anh 1Ngư dân Đà Nẵng vận chuyển tàu lên bờ, vào sâu đất liền để tránh bão số 13. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 13/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng có Công điện số 10/CĐ-UBND về việc ứng phó với bão số 13 và phòng chống mưa lũ, sạt lở đất.

Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 12 giờ 00 ngày 14/11 cho đến khi có thông báo mới; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 14/11 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Công điện cũng yêu cầu ủy ban nhân dân các quận, huyện triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, đá, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn. Việc thực hiện sơ tán từ chiều 13/11, chậm nhất đến 11 giờ ngày 14/11 phải hoàn thành.

Các quận ven biển phải tính tới kịch bản nước biển dâng và sóng lớn khi tổ chức công tác sơ tán nhân dân sống tại khu vực ven biển để đảm bảo an toàn; có biện pháp đảm bảo an toàn cho những nơi tránh trú và có phương án đảm bảo hậu cần tại chỗ trong trường hợp người dân phải ở lại dài ngày; tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối khi có nước chảy xiết.

Công an thành phố Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Sở Giao thông vận tải và các địa phương, đơn vị liên quan tổ chức chốt chặn không cho người và phương tiện qua lại tới những vị trí nguy hiểm, ngập sâu trên các tuyến giao thông, cầu, đường… quan trọng bắt đầu từ 12 giờ ngày 14/11.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học ngày 14/11; tiếp tục theo dõi diễn biến bão, lũ trong những ngày tới để quyết định việc cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học và chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân thành phố.

[Quảng Trị sẵn sàng phương án di dời hơn 94 nghìn dân trước bão số 13]

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi; phối hợp với các địa phương và các đơn vị Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản thành phố tổ chức đưa toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào khu trú tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang; hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11.

Các đơn vị tiến hành kiểm tra, tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu, thuyền neo đậu trong thời điểm mưa, bão. Bộ đội Biên phòng chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý Âu thuyền và cảng cá Thọ Quang khẩn trương di dời tất cả các tàu kinh doanh xăng dầu ra khỏi Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang đến neo đậu tại các khu vực phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ, hoàn thành trước 15 giờ ngày 13/11.

Ủy ban Nhân dân thành phố quyết định thành lập Ban Chỉ huy tiền phương thành phố Đà Nẵng ứng phó với bão số 13 tại Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, do Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh làm trưởng ban, bắt đầu làm việc từ 9 giờ ngày 14/11.

Theo nhận định của các cơ quan khí tượng, thủy văn, bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền khu vực Trung Trung Bộ. Đây là cơn bão rất mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Dự kiến khi tiếp cận đất liền từ tỉnh Quảng Bình đến Quảng Ngãi, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/h), giật cấp 14. Dự kiến ngày 14/11, bão số 13 sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền thành phố Đà Nẵng gây gió mạnh khu vực ven biển và đất liền, mực nước biển và sóng biển dâng cao.

Thanh Hóa chủ động triển khai nhiều phương án

Chiều 13/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã có Công điện khẩn số 28/CĐ-UBND về việc tập trung ứng phó với bão số 13. Theo đó, Thanh Hóa sẽ cấm biển từ 19 giờ ngày 13/11 đến khi bão tan.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông và các Sở, ngành có liên quan; Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Giám đốc Công an tỉnh; Giám đốc các Công ty Khai thác công trình thủy lợi, Điện lực Thanh Hóa tập trung ứng phó với bão số 13.

Da Nang, Thanh Hoa trien khai nhieu phuong an ung pho voi bao so 13 hinh anh 2Người dân huyện gia cố bờ bao nuôi trồng thủy sản phòng chống bão số 13. (Ảnh minh họa. Hồ Cầu/TTXVN)

Các sở, ngành, địa phương cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa, lũ, thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền địa phương và người dân biết để chủ động triển khai phương án và các biện pháp phòng, tránh, ứng phó có hiệu quả, tránh tư tưởng chủ quan.

Bên cạnh đó, thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo, kêu gọi, hướng dẫn cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra, không đi vào khu vực nguy hiểm và về nơi tránh trú an toàn, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, tàu vãng lai.

Các địa phương ven biển khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu, thuyền tại nơi tránh trú và các khu vực cửa sông và không được để người ở lại trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy, hải sản; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển, các hoạt động kinh tế trên biển, ven biển.

Các địa phương kiểm tra, rà soát phương án, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các nhà không an toàn, các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực ven sông, suối, bãi sông, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, lưu ý bố trí lực lượng bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản của người dân.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các ngành, các địa phương trong tỉnh triển khai ngay các biện pháp bảo vệ đê điều, nhất là các tuyến đê, kè biển đang thi công, khu vực sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng; tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình. Đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn. Các địa phương trong tỉnh phải bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó, xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Đến chiều 13/11, tất cả 7.211 phương tiện tàu, thuyền của Thanh Hóa đều nắm được thông tin về bão số 13 và thường xuyên duy trì liên lạc với đất liền. Thanh Hóa có 5.878 phương tiện với 22.102 lao động đã vào nơi tránh trú bão an toàn.

Hiện còn 1.333 phương tiện và 4.514 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 1.003 phương tiện với 2.427 lao động đang hoạt động tại vùng biển Thanh Hóa; 330 phương tiện và 2.087 lao động đang hoạt động tại các vùng biển khác của Vịnh Bắc Bộ và Nam Biển Đông. Số phương tiện này đã nắm được thông tin về bão số 13 và thường xuyên giữ liên lạc với các cơ quan chức năng, gia đình và chính quyền địa phương./.

Quốc Dũng-Hoa Mai (TTXVN/Vietnam+)