Da so nguoi dan Anh van ung ho Thu tuong Theresa May hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp những khó khăn đang gặp phải cả trong đối nội và đối ngoại, bà Theresa May vẫn được đa số người dân Anh ủng hộ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng cho đến khi hoàn tất quá trình Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn kết quả thăm dò dư luận do hãng ORB International thực hiện riêng cho báo Telegraph công bố ngày 9/10 cho biết, cứ 10 người dân Anh được hỏi thì có đến gần 6 người bày tỏ quan điểm ủng hộ Thủ tướng Theresa May tiếp tục giữ cương vị hiện tại, ít nhất đến sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán Brexit vào tháng 3/2019.

Cuộc khảo sát được thực hiện trong ba ngày từ 6-8/10, sau bài phát biểu được xem là "thảm họa" của bà May tại đại hội hàng năm của đảng Bảo thủ, phần nào cho thấy phần đông dư luận Anh không muốn có thêm những biến động chính trị trước khi Anh chính thức rời EU.

[30 nghị sỹ Anh ủng hộ kế hoạch hạ bệ Thủ tướng Theresa May]

Trong hơn 2.000 cử tri được hỏi, chỉ 19% tin rằng Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, sẽ là lựa chọn tốt hơn bà May ở vị trí Thủ tướng. Chỉ có 46% cho rằng bà May "không phù hợp với vai trò lãnh đạo" trong khi 43% phản đối nhận định này. Tuy nhiên, về tổng thể có đến 57% cho rằng bà May nên tiếp tục làm Thủ tướng, ít nhất đến khi kết thúc các cuộc đàm phán về Brexit. Đây có thể được xem là một tin vui với cá nhân Thủ tướng Anh trong bối cảnh đảng Bảo thủ chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ khoảng 40% trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây.

Theo ORB International, đã có một thực tế trớ trêu rằng những khó khăn Thủ tướng May gặp phải trong tuần trước lại giúp bà nhận được thêm sự "thông cảm" của dư luận Anh. Những ngày đầu tháng 10 vừa qua được đánh giá là khoảng thời gian khó khăn của bà May khi phải đối mặt với những thách thức về vai trò lãnh đạo ngay trong đảng Bảo thủ và bế tắc trong đàm phán Brexit với EU, bất chấp việc Thủ tướng Anh đã tỏ ý nhượng bộ khi ngả theo hướng "Brexit mềm," thay vì quan điểm cứng rắn trước đó./.
(TTXVN/Vietnam+)