Dai bieu Quoc hoi: Bo truong Bo Nong nghiep tra loi thang vao van de hinh anh 1Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 6/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường là vị tư lệnh ngành đầu tiên lên “ghế nóng” trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Nhiều đại biểu cho rằng, phần trả lời sáng nay của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trúng và đúng vấn đề đặt ra của các đại biểu chất vấn.

Theo Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình), Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đưa ra được các giải pháp, giải trình cụ thể và có lời hứa trước các đại biểu Quốc hội và người dân. Ông hy vọng phần trả lời của Bộ trưởng thì cũng đi kèm với các giải pháp trong thời gian tới.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Văn Mão (đoàn Nghệ An) cũng cho rằng, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã nắm khá chắc, đi thẳng vào vấn đề và đưa ra các giải pháp. Bộ trưởng cũng chỉ rõ được đâu là trách nhiệm của bộ ngành, Chính phủ và trách nhiệm của bộ trưởng.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa), phần trả chất vấn sáng nay của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường rất thẳng thắn, đi vào nội dung của câu hỏi và có nhiều thông tin tốt cho đại biểu Quốc hội. Những câu hỏi của đại biểu cũng ngắn gọn, đúng trọng tâm.

[Đại biểu quan tâm vấn đề gì ở phiên chất vấn thành viên Chính phủ]

Tại phiên chất vấn, vấn đề "được mùa mất giá - được giá mất mùa" được nhiều đại biểu quan tâm. Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho rằng, đây là việc đã được rất nhiều các đại biểu chất vấn từ các kỳ họp trước và thực tế để giải quyết triệt để là rất khó. Bởi theo quy luật của thị trường khi mà được mùa thì đa phần giá sẽ giảm. Bên cạnh đó, việc sản xuất nông sản của người dân thì lại không tuân thủ theo quy hoạch của Bộ, tỉnh, mà người nông dân thấy lợi ích trước mắt nên đã trồng ồ ạt dẫn đến phá vỡ quy hoạch.

Ông Phương lấy ví dụ, cây tiêu, càphê khi giá cao thì nông dân ồ ạt trồng nên cũng dẫn đến có những giai đoạn hai loại nông sản này rớt giá "thảm hại."

"Theo tôi, Bộ Nông nghiệp phải làm thế nào để có những định hướng nhằm liên thông, liên kết sản xuất hàng hoá - xuất khẩu. Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần có kế hoạch, quy hoạch cụ thể cho từng loại cây trồng. Còn nếu vấn để tình trạng nông dân vì lợi ích trước mắt mà trồng phá vỡ quy hoạch thì không bao giờ giải được bài toán 'được mùa mất giá' này," ông Phương nhấn mạnh.

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến vấn đề đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 và cho rằng trong quá trình triển khai Nghị định còn gặp nhiều vướng mắc.

Dai bieu Quoc hoi: Bo truong Bo Nong nghiep tra loi thang vao van de hinh anh 2Đại biểu Trần Văn Mão, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An trả lời phỏng vấn báo chí. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ông Phương cho biết cũng đã chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường về các giải pháp để tạo điều kiện cho ngư dân có trình độ, có kỹ năng tiếp cận và thực hiện Nghị định 67 một cách hiệu quả.

Vị đại biểu này phân tích, trên thực tế, trình độ của ngư dân chưa đáp ứng được yêu cầu để có thể tiếp cận các tàu vỏ sắt công nghệ hiện đại.

"Cũng có tình trạng tàu cá đóng theo Nghị định 67 thua lỗ do khai thác không hiệu quả. Cũng có trường hợp ngư dân lợi dụng Nghị định này để trục lợi. Cũng có trường hợp ngư dân khai thác được nhưng lai không chịu trả lãi cho ngân hàng," ông Phương chia sẻ.

Ngoài ra, khi mới triển khai Nghị định, chính quyền địa phương vận động ngư dân làm thủ tục đóng tàu. Khi có sự cố xảy ra thì các cấp chính quyền chưa vào cuộc quyết liệt để tháo gỡ.

Với phần trả lời của vị tư lệnh ngành nông nghiệp về lĩnh vực này, ông Phương cho rằng, Bộ trưởng nắm rất rõ vấn đề, các giải pháp đưa ra cũng rất cụ thể.

"Tuy nhiên tôi cũng chưa thoả mãn với các giải pháp về việc nâng cao trình độ cho ngư dân để tiếp cận được các tiến bộ khoa học, áp dụng vào thực tế. Đây là vấn đề tôi cho rằng Bộ Nông nghiệp cần quan tâm hơn trong thời gian tới," ông Phương nhấn mạnh.

Còn đại biểu Trần Văn Mão cũng đưa ra ý kiến, trong lĩnh vực nông nghiệp đầu tư của các loại hình doanh nghiệp, các thành phần kinh tế có những hạn chế nhất định. Nguyên nhân là do sản phẩm nông nghiệp mang lại giá trị kinh tế thấp, lợi nhuận không cao cho nên lĩnh vực này chưa thu hút được nhà đầu tư.

Ông Mão kiến nghị, Bộ Nông nghiệp cần phải có những giải pháp kích cầu và tạo mọi điều kiện để khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Đặc biệt, theo ông Mão, Bộ trưởng cần phải có sự chủ động hơn các câu hỏi của các đại biểu, đi thẳng vào vấn đề và nắm chắc các số liệu thông tin liên quan để giải trình những vấn đề đại biểu Quốc hội, cử tri đang kỳ vọng để nâng cao chất lượng hiệu quả của lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn./.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương chia sẻ về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp:

Nhóm PV (Vietnam+)