Thomas Mueller là một mắt xích quan trọng trong cỗ máy tấn công khủng khiếp của đội Đức trong 5 trận vừa qua (không chỉ vì 4 bàn thắng anh ghi được), thế nhưng chiếc thẻ vàng phải nhận trong trận gặp Argentina đã đặt ra một bài toán nhỏ cho huấn luyện viên Loew: Ai sẽ đảm nhiệm thay vai trò của Mueller? Đó có phải chỉ đơn giản là cuộc chiến giữa Trochowski và Toni Kroos?

Số 13 và “cái dớp” của Ballack


World Cup 2002, Michael Ballack đã phải làm khán giả trong trận chung kết với Brazil, và kết quả là Đức thua 0-2. Tám năm sau, “kẻ hậu bối” Mueller, người đeo thay số áo xui xẻo 13 của Ballack, cũng phải vắng mặt trong một trận đánh lớn khác. Chỉ khác là anh may mắn hơn, Mueller vẫn còn có thể ra sân trong trận chung kết, nếu Đức vượt qua Tây Ban Nha.

Hoàn cảnh của Mueller giống trường hợp của Torsten Frings cách đây hơn 4 năm: Bị treo giò do vụ ẩu đả trong trận gặp Argentina ở tứ kết, Frings không thể góp mặt ở trận gặp Italy. Kết quả là Đức cũng thua, bị loại, còn tiền vệ của Bremen cũng chẳng còn cơ hội đá trận chung kết.

Mueller đang đứng trước bi kịch ấy, và bây giờ anh chỉ có thể cầu nguyện cho Đức vượt qua được Tây Ban Nha. Muốn thế, đơn giản là đội Đức phải thích ứng tốt hơn khi thiếu đi một mắt xích quen thuộc. Ít nhất là tốt hơn trường hợp của Ballack, hay Frings năm xưa.

Trochowski hay Kroos?

Đó là câu hỏi đơn giản nhất khi Mueller vắng mặt (hiện tại, chỉ có 2 cầu thủ này có thể lấp vào vị trí tiền vệ công của Mueller), nhưng cũng là bài toán phức tạp nhất. Nếu dựa vào kinh nghiệm, Trochowski, người có số lần ra sân cho tuyển Đức gấp 5 lần Kroos (33 và 6), là đáp án chính xác. Thế nhưng Kroos lại có lối chơi (và cả độ tuổi nữa) tương tự Mueller, nghĩa là dựa nhiều vào cảm giác vị trí và khả năng di chuyển hợp lý, hơn là một cầu thủ nặng về lối đá bản năng, ưa sử dụng tốc độ như Trochowski.

Có lẽ ông Loew sẽ sử dụng Trochowski, và những lý do đã kể trên có thể xem như chuyện bàn bên lề, đơn giản vì với đội Đức hiện tại, Kroos hay Trochowski thì… cũng như nhau mà thôi. Bài toán tưởng chừng khó khăn ấy thực chất lại quá đỗi đơn giản với ông Loew, vì nền tảng lối chơi vững như bàn thạch của đội Đức dưới thời huấn luyện viên này.

Trước thời điểm World Cup diễn ra, đội Đức trở thành một bệnh viện, với 5 cầu thủ phải chia tay Mannschaft vì chấn thương. Thế nhưng, những sự vắng mặt mà báo chí làm rùm beng (khủng hoảng khung gỗ, khi Enke tự tử, còn Adler gãy xương sườn, hay chấn thương của Ballack) hóa ra chỉ là… trò cười trong mắt các thành viên tuyển Đức. Ông Loew cứ thay mắt xích nào vào, là cỗ xe tăng lại phăng phăng tiến lên, bất chấp một thực tế rằng về trình độ và kinh nghiệm, những cầu thủ vắng mặt bao giờ cũng vượt trội so với người thay thế.

Chính điều ấy khiến ông Loew sẽ chẳng mấy băn khoăn với bài toán lựa chọn Kroos hay Trochowski (đó là lựa chọn rất khó, vì cả 2 đều chơi rất hay mùa bóng vừa qua), bởi ông đâu cần biết ai sẽ có khả năng tỏa sáng tốt hơn.

Hệ thống hiện tại không phải là để phục vụ cho một siêu sao nào đó, mà để “tạo ra” những siêu sao (sự tỏa sáng của Mueller là một ví dụ), và lối chơi mà ông Loew áp dụng tuyệt vời ở chỗ để làm được những chuyện mà chỉ có siêu sao có thể làm (việc Klose sắp bắt kịp thành tích của Ronaldo “béo” là minh chứng), người ta không cần những phẩm chất quá đặc biệt.

Mueller không phải là mẫu cầu thủ có những phẩm chất đặc biệt, vậy thì hãy tin rằng bất cứ ai có thể chơi tiền vệ công, không cứ là Kroos, hay Trochowski, cũng có thể thay thế tròn trịa vai trò ấy trong lối chơi của đội Đức. Thậm chí tỏa sáng rực rỡ như Mueller./.

(TT&VH/Vietnam+)