Dai hoc Oxford tam dung thu nghiem vaccine doi voi tre em hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại London, đại học Oxford của Anh ngày 6/4 đã công bố tạm dừng việc thử nghiệm lâm sàng loại vaccine ngừa COVID-19 mà trường này phát triển cùng với công ty AstraZeneca trên khoảng 300 tình nguyện viên từ 6 đến 17 tuổi.

Đại học Oxford cho biết quyết định dừng nghiên cứu của mình để đợi các “thông tin bổ sung” từ Cơ quan quản lý Thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh (MHRA) sau khi xem xét các trường hợp đông máu và giảm tiểu cầu ở một số người lớn khi tiêm chủng. Tuy nhiên, Oxford cho biết "không có lo ngại về an toàn trong nghiên cứu nhi khoa này."

Phát biểu trước việc đại học Oxford tạm dừng thử nghiệm, ông Nadhim Zahawi, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề vaccine của Vương quốc Anh, đã trấn an người dân, khẳng định MHRA sẽ tiếp tục theo dõi bất kỳ tác dụng phụ không tốt nào của vaccine Oxford/AstraZeneca.

[EU sẽ có đủ vaccine cho đa số người dân vào cuối tháng 6/2021]

Ông nói: "Các cơ quan quản lý đang xem xét một cách chắc chắn, rất chặt chẽ bất kỳ tác dụng phụ có hại nào."

MHRA và Cơ quan Dược phẩm châu Âu đều dự kiến trong tuần này sẽ đưa ra bản đánh giá rủi ro mới sau các sự cố về rối loạn máu hiếm gặp ở một số người châu Âu được tiêm chủng vaccine của Oxford/AstraZeneca.

Cả hai cơ quan quản lý này trước đây đều khẳng định không có mối liên hệ thuyết phục nào giữa tiêm chủng và các trường hợp bị đông máu.

Tuy nhiên, các cơ quan này có thể khuyến nghị hạn chế sử dụng vaccine ở những người trẻ tuổi - những người dễ bị đông máu bất thường hơn, trong khi khả năng bị COVID-19 nghiêm trọng lại thấp hơn rất nhiều./.

Đình Thư (TTXVN/Vietnam+)