Dai su quan Viet Nam tai My tang khau trang cho bang Maryland hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc tại buổi làm việc với đại diện chính quyền bang Maryland. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 7/8, tại Trung tâm văn phòng bang Maryland, Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và Bộ trưởng Ngoại giao bang Maryland, ông John Wobensmith, đã chủ trì lễ trao tặng 10.000 khẩu trang cho bang Maryland.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Hà Kim Ngọc bày tỏ hy vọng số khẩu trang trên sẽ góp phần hỗ trợ công tác kiểm soát dịch bệnh tại bang Maryland, đồng thời nhấn mạnh hoạt động này tiếp tục thể hiện tình hữu nghị, hợp tác và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa Chính phủ và người dân hai nước, trong đó có nỗ lực chung chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đánh giá cao việc Chính phủ Mỹ đã có nhiều hoạt động hỗ trợ Việt Nam về y tế, chia sẻ thông tin, nghiên cứu về dịch bệnh và đặc biệt là đang triển khai việc tặng 100 máy thở để hỗ trợ công tác điều trị các bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam.

Tại buổi trao tặng, Bộ trưởng John Wobensmith cảm ơn món quà ý nghĩa này và khẳng định bang Maryland sẽ sử dụng hiệu quả số khẩu trang được Đại sứ quán Việt Nam trao tặng.

[Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tặng khẩu trang cho thủ đô Washington]

Theo Bộ trưởng Wobensmith, đây là kết quả thiết thực của các hoạt động hợp tác ngày càng sâu rộng giữa các địa phương của hai nước. Năm 2011, bang Maryland đã kết nghĩa với tỉnh Ninh Thuận. Hai bên đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác thương mại, giáo dục và văn hóa.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc và ông John Wobensmith cũng thảo luận phương hướng tăng cường hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới, trong đó có việc đẩy mạnh các hoạt động thương mại, đầu tư, phát huy các thế mạnh của bang Maryland về cơ khí hàng hải, đóng tàu, công nghệ cao, giáo dục…

Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng đề nghị chính quyền bang Maryland tiếp tục tạo điều kiện và hỗ trợ cộng đồng người Việt khoảng 30.000 người đang sinh sống, học tập tại đây.

Ngoài ra, hai bên cũng đã gửi lời cảm ơn công ty Ecom Net - doanh nghiệp Việt Nam đã tài trợ số khẩu trang trao tặng lần này.

Ecom Net hiện đang đang tìm kiếm địa điểm tại Mỹ để xây dựng nhà máy sản xuất các sản phẩm bảo hộ để cung cấp cho thị trường Mỹ. Kế hoạch này của doanh nghiệp được chính quyền bang Maryland hoan nghênh và sẵn sàng ủng hộ./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)