Dai su quan Viet Nam tai Nga dua 23 dong bao tu Ukraine ve nuoc hinh anh 1Công dân Việt Nam được đưa về nước. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Trong ngày 12/3, tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức đón và đưa 2 đoàn người Việt Nam từ Ukraine sơ tán qua Liên bang Nga về nước.

Đoàn thứ nhất gồm 13 người, trong đó có 4 trẻ em, sơ tán từ thành phố Kovsharovka thuộc tỉnh Kharkov của Ukraine sang thành phố Voronhez của Nga hôm 5/3.

Đoàn thứ hai gồm 10 người, sơ tán từ thành phố Donetsk của Ukraine sang thành phố Rostov on Don (Rostov trên sông Đông) của Nga hôm 7/3.

Ngay từ sáng sớm 12/3, Đại sứ quán cùng với các thành viên Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga đã ra ga Kazan để đón đoàn từ Rostov on Don lên, đưa về Đại sứ quán nghỉ ngơi, chờ đợi và nhập với đoàn di chuyển bằng ôtô từ thành phố Voronhez lên để sau đó đưa tất cả 23 bà con ra sân bay Sheremetievo lên chuyến bay tối cùng ngày của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines về Hà Nội.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã gặp gỡ, ân cần hỏi thăm bà con ở Ukraine.

Đại sứ Đặng Minh Khôi cũng vui mừng thông báo Đảng và Chính phủ đã quyết định tổ chức 10 chuyến bay để đưa người Việt Nam tại Ukraine hồi hương.

[Tổ chức các chuyến bay đón người Việt về nước theo đúng quy định]

Thay mặt cho những người Việt Nam sơ tán từ Ukraine, ông Nguyễn Thanh Bình, đi từ Donetsk, bày tỏ: “Khi chúng tôi trải qua đoạn đường đầy khó khăn thì đã thấy các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đến tận biên giới đón, chúng tôi rất mừng. Đến Rostov on Don, cộng đồng người Việt cũng tạo mọi điều kiện cho chúng tôi sống ở đó trong những ngày vừa qua.

"Khi lên tàu đến ga thì chính các cán bộ Đại sứ quán lại là những người đón chúng tôi. Về đến Đại sứ quán nghỉ ngơi, khi bước vào thấy lá cờ Tổ quốc, ngửi được mùi hương là đã thấy được đất nước. Chúng tôi không biết nói gì hơn, xin cảm ơn Đảng và Nhà nước, cảm ơn những cán bộ Đại sứ quán đã trực tiếp giúp chúng tôi, cảm ơn cộng đồng người Việt ở đây,” ông Thanh Bình nói thêm.

Chiều 12/3, các cán bộ Đại sứ quán cùng các thành viên Ban Chấp hành Hội người Việt tại Liên bang Nga đã đưa bà con ra sân bay làm thủ tục lên máy bay về nước.

Tất cả những người Việt Nam sơ tán từ Ukraine đều bày tỏ rất xúc động, biết ơn Đảng và Nhà nước, cảm kích trước những tình cảm chân thành, sự nhiệt tình của các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tham tán Nguyễn Tùng Lâm - Trưởng Ban Công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết Đại sứ quán sẽ tiếp tục liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng của nước sở tại để đón an toàn tất cả những người Việt Nam tại các thành phố ở miền Đông Ukraine sơ tán qua./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)