Dai su Viet Nam tai Kuwait: Dam bao kieu bao don Tet an toan, dam am hinh anh 1 Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Ngô Toàn Thắng. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait)

Nhận nhiệm vụ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Kuwait ngay những ngày đầu tiên của năm mới 2021, giữa bối cảnh dịch COVID-19 hoành hành, diễn biến phức tạp, Đại sứ Ngô Toàn Thắng đã có những chia sẻ với phóng viên của TTXVN về cảm xúc của mình cũng như kế hoạch tổ chức đón Tết xa xứ cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở nước sở tại.

- Lời đầu tiên, xin chúc mừng Đại sứ vừa trình bản sao Quốc Thư lên Bộ trưởng Ngoại giao nhà nước Kuwait, chính thức nhận trọng trách Đại sứ. Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 tại Kuwait vẫn diễn biến phức tạp với hàng trăm ca nhiễm mới virus mỗi ngày. Xin Đại sứ chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận nhiệm vụ mới trong bối cảnh khó khăn như vậy?

Đại sứ Ngô Toàn Thắng: Xin cảm ơn phóng viên. Tôi vừa trình bản sao Quốc Thư lên Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait và sẽ trình Quốc thư lên Quốc vương Kuwait. Cũng như nhiều Đại sứ khác, tôi nhận nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới trong đó có Kuwait.

Xác định rõ trách nhiệm của mình là vừa phải phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho cán bộ Đại sứ quán, cộng đồng người Việt vừa phải tiến hành các hoạt động ngoại giao tại đây nên tôi và các cán bộ Đại sứ quán đã tiến hành nhiều biện pháp để đạt mục tiêu này.

Bên cạnh đó, năm nay là dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ song phương Việt Nam-Kuwait, Đại sứ quán đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan ban ngành sở tại để tổ chức thành công sự kiện kỷ niệm này.

- Xin Đại sứ cho biết ở Kuwait hiện có bao nhiêu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc? Đại sứ đã có kế hoạch gì để bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch?

Đại sứ Ngô Toàn Thắng: Hiện nay ở Kuwait, có khoảng 800 người Việt Nam đang sinh sống, học tập, định cư và làm việc. Đại sứ quán đã có nhiều biện pháp tuyên truyền nhắc nhở cộng đồng chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật của sở tại, lưu ý mọi người tuân thủ theo đúng các biện pháp phòng chống dịch bệnh của sở tại, như đảm bảo giãn cách xã hội, sử dụng khẩu trang, xịt khuẩn và tuân thủ sự hướng dẫn của Bộ Y tế Kuwait.

Tới nay, chưa xảy ra trường hợp nào nguy hiểm; cộng đồng ý thức tốt và tuân thủ hướng dẫn của Đại sứ quán và quy định của nước sở tại.

Thời gian tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục tuyên truyền nhắc nhở cộng đồng tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh để đảm bảo an toàn hơn nữa cho mọi người.

- Nhận nhiệm vụ Đại sứ trong thời điểm Tết nguyên đán của dân tộc cận kề. Đại sứ và Đại sứ quán tại Kuwait có chương trình hoạt động thế nào để kết nối, chăm lo cho kiều bào đón Tết ấm cúng và an toàn trong dịch bệnh?

Đại sứ Ngô Toàn Thắng: Do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại Kuwait, Chính phủ áp dụng quy định giãn cách xã hội, không cho phép tập trung trên 20 người nên Đại sứ quán chưa thể tổ chức Tết Nguyên đán cho cộng đồng người Việt như các năm trước đây.

Dai su Viet Nam tai Kuwait: Dam bao kieu bao don Tet an toan, dam am hinh anh 2

Dai su Viet Nam tai Kuwait: Dam bao kieu bao don Tet an toan, dam am hinh anh 3Đại sứ Ngô Toàn Thắng gặp gỡ, chúc Tết công nhân Việt Nam đang làm việc tại Kuwait. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait)

Thay vào đó, Đại sứ quán tổ chức thăm hỏi và chúc Tết một số lao động Việt Nam đang làm việc tại đây; Đại sứ gửi lời chúc Tết trên mạng cộng đồng và website của Đại sứ quán; gọi điện thăm hỏi và chúc Tết một số lao động; mời một số gia đình người Việt định cư tại Kuwait để động viên cộng đồng yên tâm làm ăn sinh sống tại đây.

Tất cả các hoạt động này phải đảm bảo tuân thủ quy định của sở tại, đảm bảo cộng đồng đón Tết nguyên đán đầm ấm, vui vẻ an toàn.

- Năm đầu tiên nhận nhiệm vụ Đại sứ, đón Tết xa nhà, xin Đại sứ chia sẻ cảm xúc cá nhân và kỳ vọng của mình trong Năm mới Tân Sửu 2021?

Đại sứ Ngô Toàn Thắng: Cá nhân tôi và các đồng nghiệp ngoại giao khác phải gánh trọng trách rất đặc biệt đại diện cho đất nước trong thời điểm này, nhất là khi tình hình đại dịch COVID-19 trên thế giới liên tục có diễn biến mới, phức tạp hơn.

Tôi thấy thấm thía và cảm nhận sự thành công của Việt Nam trong việc phòng chống COVID-19 thật có ý nghĩa đối với người dân Việt Nam đang ở trên mảnh đất quê nhà thân thương.

Năm mới 2021, Việt Nam tổ chức nhiều sự kiện lớn như: Đại hội Đảng lần thứ 13, bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, đặc biệt năm nay là dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ song phương Việt Nam-Kuwait, do đó, Đại sứ quán có rất nhiều việc phải thực hiện để thể hiện vai trò đa phương và song phương trong mối quan hệ quốc tế và khu vực, nước sở tại.

Với cương vị Đại sứ, tôi rất hy vọng Việt Nam chiến thắng trong cuộc chiến chống dịch bệnh, tăng trưởng và phát triển kinh tế, tạo môi trường an toàn cho các sự kiện lớn, đồng thời là điểm đến hấp dẫn cho nhiều tập đoàn kinh tế thế giới; uy tín và hình ảnh đất nước được nâng lên tại môi trường quốc tế và khu vực.

Nhân dịp Năm mới, xin thay mặt Đại sứ quán, tôi xin kính chúc các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, toàn thể người dân Việt Nam, cộng đồng người Việt trên toàn thế giới đón năm mới Tân Sửu dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng, đầm ấm, vui vẻ, an toàn.

- Trân trọng cảm ơn Đại sứ!

 
Minh Nam (Vietnam+)