Daimler va Volvo hop tac phat trien pin nhien lieu hydro cho xe tai hinh anh 1Dự án hợp tác này là một mốc quan trọng trong việc đưa vào sử dụng xe tải và xe buýt chạy pin nhiên liệu. (Nguồn: AFP)

Tập đoàn chế tạo ôtô Daimler của Đức ngày 21/4 cho biết tập đoàn này bắt tay với hãng Volvo của Thụy Điển để sản xuất pin nhiên liệu hydro cho xe tải trong bối cảnh các đại gia ôtô đang đẩy nhanh việc từ bỏ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Ông Martin Daum, Chủ tịch Daimler Truck, cho biết dự án hợp tác trên trị giá 1,2 tỷ euro. Dự kiến, đây là một mốc quan trọng trong việc đưa vào sử dụng xe tải và xe buýt chạy pin nhiên liệu.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Volvo Martin Lundstedt nhấn mạnh sự hợp tác này cho thấy Daimler và Volvo tin tưởng vào pin nhiên liệu hydro dành cho xe thương mại.

Trong tuyên bố chung, sự hợp tác trên sẽ giúp hai bên chia sẻ kinh phí và đẩy nhanh tiến trình đưa pin nhiên liệu vào thị trường xe hạng nặng. Dự kiến, sản phẩm chung của Daimler và Volvo sẽ được ra mắt vào nửa cuối thập kỷ này.

[Volkswagen, Mercedes-Benz tái vận hành 1 số nhà máy ở Đức ngay tháng 4]

Xe ôtô chạy bằng pin nhiên liệu hydro là một loại xe điện không phát thải gì ngoài hơi nước và tiếp nhiên liệu nhanh. Tuy nhiên, một số trở ngại về công nghệ và số lượng trạm tiếp nhiên liệu còn hạn chế đã khiến xe chạy bằng động cơ hydro chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các loại xe ôtô đang lưu thông hiện nay.

Thay vào đó, hầu hết các hãng xe ôtô lớn tập trung phát triển xe chạy điện hoàn toàn và động cơ hybrid (xe lai) khi cạnh tranh để đáp ứng mục tiêu khí thải nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm chống ô nhiễm không khí.

Các chuyên gia ôtô đã nhiều lần kêu gọi ngành công nghiệp này không nên bỏ qua những ưu điểm của pin nhiên liệu hydro.

Nhà sản xuất phụ tùng ôtô Bosch của Đức năm ngoái tuyên bố sẽ hợp tác với công ty Powercell Sweden của Thụy Điển để phát triển các thành phần chính cho pin nhiên liệu hydro.

Hai công ty cho biết họ dự kiến sẽ đưa pin nhiên liệu đầu tiên ra thị trường vào năm 2022, trong đó các xe ôtô thương mại có khả năng là những phương tiện được lắp đặt đầu tiên.

Bosch ước tính đến năm 2030, 20% các loại xe điện trên toàn thế giới sẽ sử dụng pin nhiên liệu./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)