Volkswagen, Mercedes-Benz tai van hanh 1 so nha may o Duc ngay thang 4 hinh anh 1Nhà máy của Volkswagen tại Zwickau, Đức. (Nguồn: Bloomberg)

Các nhà sản xuất ôtô của Đức, trong đó có Volkswagen và Mercedes-Benz, sẽ nối lại hoạt động sản xuất tại một số nhà máy ở trong nước vào tuần tới, sau khi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được nới lỏng.

Thủ tướng Angela Merkel ngày 15/4 nói rằng Đức đã đạt được thành công bước đầu trong cuộc chiến chống đại dịch và việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa sẽ bắt đầu bằng việc mở lại một phần các cửa hàng trong tuần tới và các trường học từ ngày 4/5.

Không như Italy và Tây Ban Nha, Đức không cấm hoạt động sản xuất ôtô, dù các nhà máy bị đình trệ sau khi các nhà chức trách hạn chế hoạt động đi lại của người dân và đóng cửa các đại lý ôtô, từ đó ảnh hưởng đến nhu cầu.

[Đức: Tập đoàn sản xuất ôtô Daimler sắp nối lại hoạt động sản xuất]

Volkswagen cho biết sẽ bắt đầu sản xuất xe cho thương hiệu chính ở Zwickau, Đức và ở Bratislava, Slovakia vào ngày 20/4.

Các nhà máy tại Nga, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Mỹ sẽ tăng công suất từ ngày 27/4, cùng với các nhà máy tại Nam Phi, Argentina, Brazil vào tháng Năm.

Theo Giám đốc vận hành Volkswagen, Ralf Brandstaetter, các quyết định của chính quyền bang và liên bang tại Đức và việc nới lỏng hạn chế ở các nước châu Âu khác sẽ tạo điều kiện cho việc từng bước nối lại sản xuất.

Trong khi đó, công ty mẹ của Mercedes-Benz là Daimler cho hay các nhà máy tại Hamburg, Berlin và Untertuerkheim sẽ hoạt động trở lại vào tuần tới.

BMW hiện chưa có thông tin về thời gian nối lại sản xuất. Hãng xe có trụ sở tại Munich này đã dừng sản xuất cho đến cuối tháng Tư./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)