Đảm bảo cấp điện an toàn các điểm phục vụ bầu cử miền Trung-Tây Nguyên

Hiện nay, mọi phương án đã sẵn sàng để cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 12.507 địa điểm phục vụ bầu cử tại 13 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên.
Đảm bảo cấp điện an toàn các điểm phục vụ bầu cử miền Trung-Tây Nguyên ảnh 1(Ảnh: TTXVN phát)

Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), đơn vị dự kiến công suất cực đại trong ngày hội bầu cử 23/5 ước đạt 2.930 MW, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2020, sản lượng ước đạt 60 triệu kWh tại 13 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trong sự kiện quan trọng này, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) sẽ triển khai đồng loạt các phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục, an toàn trước, trong và sau các ngày diễn ra bầu cử.

Hiện nay, mọi phương án đã sẵn sàng để cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho 12.507 địa điểm phục vụ bầu cử tại 13 tỉnh, thành phố miền Trung-Tây Nguyên.

Cụ thể, vào ngày toàn dân đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, mức tiêu thụ điện dự kiến tại các địa phương như sau:  Thành phố Đà Nẵng với 526 địa điểm phục vụ bầu cử là 7,9 triệu kWh; Khánh Hòa với  927 địa điểm và Bình Định với 1.162 địa điểm đều là 6,8 triệu kWh, Quảng Nam với 1.414 địa điểm và Đắk Lắk với 1.067 địa điểm đều 6,4 triệu kWh, Quảng Ngãi với 1.042 địa điểm 6,3 triệu kWh, Thừa Thiên Huế với 931 địa điểm 5,1 triệu kWh, Gia Lai với 1.438 địa điểm 3,7 triệu kWh, Quảng Bình với 1.027 địa điểm 2,9 triệu kWh, Phú Yên với 806 địa điểm 2,8 triệu kWh, Quảng Trị với 851 địa điểm 2,3 triệu kWh, Đắk Nông với 619 địa điểm 1,6 triệu kWh và Kon Tum với 697 địa điểm 1,3 triệu kWh.

[Đại tướng Tô Lâm: Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cuộc bầu cử]

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng giám đốc EVNCPC cho biết, để bảo đảm điện cho ngày hội bầu cử, đối với tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID-19 dương tính trong cộng đồng, EVNCPC kích hoạt ngay chế độ trực điều độ, vận hành cách ly, không để dịch bệnh làm ảnh hưởng đến lực lượng vận hành cung cấp điện.

Các cán bộ, công nhân vận hành tại phòng Điều độ, Trung tâm điều khiển và các nhà máy điện tổ chức thành các nhóm trực và ở lại tập trung tại đơn vị sau ca trực. Theo đó, chỗ ăn nghỉ của các nhóm tách biệt nhau, sẵn sàng cho việc thay thế, xoay vòng và ứng trực hỗ trợ lẫn nhau.

Đồng thời, các đơn vị chuẩn bị điều kiện để bộ phận điều độ sẵn sàng làm việc tại các vị trí điều khiển dự phòng với đầy đủ các điều kiện hậu cần và phòng chống dịch.

Còn với các bộ phận trực thao tác lưu động và xử lý sự cố tại các Điện lực, Trạm biến áp 110kV; các nhân viên tổ, đội quản lý vận hành lưới điện thực hiện chia nhóm và nghỉ tập trung tại đơn vị sau ca trực để ngăn ngừa dịch bệnh có thể lây lan từ cộng đồng, vừa bảo vệ sức khỏe của lực lượng làm công tác quản lý vận hành lưới điện, vừa bảo toàn lực lượng trực tiếp vận hành và xử lý sự cố hệ thống điện.

Ngoài ra, các đơn vị đã sẵn sàng phương án bố trí máy phát điện Diesel dự phòng; tái lập ca trực tại các Trạm biến áp 110kV không người trực; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị nguồn, lưới điện, Trạm biến áp 110kV, hệ thống SCADA, phát quang đảm bảo an toàn hành lang tuyến; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố.

Trước đó từ đầu tháng 4/2021, các đơn vị điện lực của EVNCPC đã chủ động làm việc với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tại các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương nhằm nắm bắt các địa điểm phục vụ bầu cử để xây dựng, rà soát các phương án bảo đảm cấp điện.

Dựa vào nhu cầu của các địa phương, các địa điểm quan trọng sẽ được dự phòng 3 cấp để đảm bảo không để mất điện làm ảnh hưởng đến sự kiện chính trị quan trọng này. Ngoài điện lưới quốc gia, máy phát điện tại chỗ, Tổng công ty còn bố trí thêm máy phát điện Diesel dự phòng tại các khu vực trọng yếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục