Dam phan thuong mai My-Trung se tiep dien trong tuan nay hinh anh 1Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa, thứ 2, phải sang), Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (giữa, thứ 2, trái sang) và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin (giữa, thứ nhất, trái sang) tại một cuộc đàm phán. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 14/10, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết các quan chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc điện đàm trong tuần này và tuần tới để nỗ lực hoàn thiện "Giai đoạn 1" của thỏa thuận thương mại được công bố hồi tuần trước.

Phát biểu trên kênh truyền hình CNBC, ông Mnuchin cho hay: "Có một thỏa thuận cơ bản về nguyên tắc. Vẫn còn một số vấn đề cần được xử lý trên phương diện văn bản nhưng tôi muốn nói rằng chúng tôi hết sức tin tưởng Giai đoạn 1 sẽ khép lại. Vì vậy, tôi muốn mô tả Giai đoạn 1 là hết sức quan trọng."

[Cam kết của Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ khó khả thi]

Theo Bộ trưởng Mnuchin, các quan chức cấp phó sẽ tổ chức những cuộc thảo luận qua điện thoại vào tuần này, trong khi ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ tiến hành một cuộc điện đàm với đặc phái viên thương mại Trung Quốc Lưu Hạc vào tuần tới.

Sau đó, các quan chức cấp cao sẽ gặp nhau ở Santiago, Chile, bên lề hội nghị bộ trưởng của Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC - nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ ký thỏa thuận.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, hai bên đã nhất trí về "các cơ chế thực thi thực chất" trong trường hợp tiếp tục nảy sinh những bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh về các điều khoản của thỏa thuận./.

(Vietnam+)