Đàn rùa tai đỏ vẫn chưa được xử lý như cam kết

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) vẫn chưa thực cam kết về việc xử lý đàn rùa tai đỏ trước ngày 31/8.
Theo báo cáo của Chi cục thủy sản Vĩnh Long - đơn vị được giao nhiệm vụ giám sátviệc xử lý đàn rùa tai đỏ đang nuôi nhốt tại Trung tâm giống và kỹ thuật thủysản của công ty tại ấp Mái Dầm, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, đếnngày 2/9, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) vẫn chưathực cam kết về việc xử lý đàn rùa tai đỏ trước ngày 31/8.

Đến ngày 30/8, số rùa của Công ty Caseamex nhập về (hơn 26.380 con) nuôi nhốt ở3 ao tại xã Phú Thành còn sống khoảng gần 18.500 con, mỗi ngày vẫn rải rác có từ2-6 con bị chết.

Nguyên nhân là số rùa này chưa thích nghi với môi trường nắng,nóng, lại đang lưu giữ ở mật độ cao, nước ao quá đục dẫn tới thiếu ôxy khiếnchúng thường xuyên nổi đầu và cắn nhau.

Ông Võ Đông Đức - Tổng giám đốc công ty Caseamex Cần Thơ cho biết công ty đanglo thủ tục tái xuất.

Cũng theo ông Đức, sau khi nhận được công văn của Tổng cục Thủy sản yêu cầu táixuất trả lại bên bán hoặc tiêu hủy tại chỗ với sự giám sát chặt chẽ của các ban,ngành liên quan thì công ty đã làm đơn xin “áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời”gửi Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ và chờ đợi sự phán xử của tòa án.

Nội dung chủ yếu là buộc doanh nghiệp Oakland Ninja của Mỹ phải nhận lại và mangra khỏi Việt Nam hoặc phải tiêu hủy toàn bộ số rùa tai đỏ hiện còn sống và bảoquản tại trại giống của Caseamex chậm nhất là ngày 31/8.

Nếu đến thời hạn 31/8 đã hết mà thủ tục chưa xong thì công ty sẽ xin gia hạnthêm một thời gian ngắn.

Ngày 31/8, Tòa án Nhân dân thành phố Cần Thơ đã tiến hành hòa giải giữa 2 bên,nhưng phía doanh nghiệp Oakland Ninja đã không hợp tác.

Hiện tại vụ án vẫn đang được tòa án tiếp tục giải quyết.

Ngày 1/9, Công ty Caseamex Cần Thơ đã có đơn gửi Tổng cục Thủy sản, Ủy ban Nhândân tỉnh Vĩnh Long và các cơ quan chức năng khác xin gia hạn giải quyết vụ việc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Long cho biết đã báo cáo tìnhhình về Tổng cục Thủy sản và dự kiến đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản sẽ vàoVĩnh Long để trực tiếp chỉ đạo giải quyết vấn đề này sau thời gian nghỉ lễ./.

Phạm Thị Bình (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.

Một người đàn ông làm mát tại thiết bị phun nước ở Bucharest, Romania. (Nguồn: THX/TTXVN)

Năm 2025 - năm nóng thứ 3 trong lịch sử toàn cầu

Báo cáo của EU cho biết trong năm 2025, nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt 14,97 độ C, thấp hơn 0,13 độ C so với năm 2024 vốn là năm nóng nhất trong lịch sử và chỉ thấp hơn 0,01 độ C so với năm 2023.