Đảng cầm quyền ở Algeria giành thắng lợi bầu cử

Đảng Mặt trận giải phóng dân tộc (FLN) cầm quyền ở Algeria đã giành thắng lợi tổng tuyển cử ngày 10/5, với 220 ghế quốc hội khóa mới.
Đảng Mặt trận giải phóng dân tộc (FLN) cầm quyền tại Algeria đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ngày 10/5, giành được 220 trên tổng số 462 ghế trong Quốc hội khóa mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, trong cuộc họp báo ngày 11/5 tại Trung tâm báo chí quốc tế tại Algiers, Bộ trưởng Nội vụ Algeria, Daho Ould Kablia, thông báo đảng FLN của Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, tuy không giành được đa số tuyệt đối, song là chính đảng giành được số ghế cao nhất tại Quốc hội khóa mới.

Tiếp theo là đảng Tập hợp quốc gia vì dân chủ (RND) của Thủ tướng Ahmed Ouyahia với 68 ghế. Đứng thứ ba là đảng Hồi giáo Liên minh Algeria Xanh (AVA) - được 48 ghế. Hai chính đảng khác là Mặt trận các lực lượng xã hội (FFS) và Đảng Lao động lần lượt nhận được 21 và 20 ghế. Quốc hội mới của Algeria sẽ có 145 nghị sỹ nữ. Bộ trưởng Nội vụ Algeria cũng cho biết tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cả nước đạt 42,36%.

Ngay sau khi có kết quả trên, FLN đã đề xuất thành lập liên minh chính trị giữa các chính đảng có cùng quan điểm và dự án xã hội để thành lập chính phủ. Chỉ có 5 đảng giành được tối thiểu 20 ghế trong quốc hội được quyền lập liên minh.

Với tổng cộng 288/462 ghế, hai đảng FLN và RND nắm đa số tuyệt đối trong quốc hội và có thể đứng ra thành lập chính phủ mà không cần đến đối tác thứ ba. Hai đảng này (cùng với Đảng Hồi giáo Phong trào xã hội vì hòa bình) từ năm 2005 đến nay tạo thành liên minh hỗ trợ các chính sách của Tổng thống Bouteflika và thông qua mọi đạo luật trong quốc hội.

Phe Hồi giáo cùng ngày đã cáo buộc hành vi "thao túng" cuộc bỏ phiếu theo hướng "có lợi cho các đảng cầm quyền" và tuyên bố sẽ áp đụng "mọi biện pháp cần thiết" và "không chịu trách nhiệm" nếu kết quả chính thức gây bất ổn xã hội.

Trong khi đó, Pháp và Mỹ phản ứng trước tiến trình và kết quả cuộc bầu cử Quốc hội của Algeria.

Trong cuộc họp báo ngày 11/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Victoria Nuland, cho biết Chính phủ Mỹ chưa có ý kiến chính thức nào trong khi chờ đợi báo cáo cuối cùng của nhóm quan sát viên. Chính phủ Pháp hoan nghênh "nỗ lực minh bạch" của Algeria trong tổ chức cuộc bầu cử lần này và tỏ ý mong muốn Quốc hội mới của Algeria thành công trong việc sửa đổi Hiến pháp.

Phái bộ quan sát viên của Liên đoàn Arập (AL) khẳng định cuộc bỏ phiếu ngày 10/5 "được tổ chức chu đáo, minh bạch, tự do và đáng tin cậy." Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 11/5, Trưởng phái bộ của AL Wadjih Hanafi khẳng định tiến trình bầu cử "phù hợp với luật bầu cử và các chuẩn mực quốc tế hiện hành," đồng thời không có vi phạm lớn nào xảy ra./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục