Cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe - bên phải. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Đảng cực hữu Trung tâm dân chủ (CD) do cựu Tổng thống Alvaro Uribe sáng lập đã giành thắng lợi vang dội tại cuộc bầu cử Quốc hội Colombia ngày 11/3, trở thành chính đảng có số lượng thượng nghị sỹ nhiều nhất và đứng thứ hai về số lượng hạ nghị sỹ tại Quốc hội.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn kết quả kiểm tra 94,04% số phiếu bầu tại Thượng viện cho biết đảng CD giành được 16,56% số phiếu cử tri, qua đó bảo đảm có 19 ghế tại Thượng viện.

Tiếp đến là đảng Thay đổi triệt để (CR), cũng thuộc cánh hữu, với 13,84% phiếu bầu (16 thượng nghị sỹ); đảng Bảo thủ giành được 12,45% số phiếu (15 ghế); đảng Tự do được 12,41% (14 ghế); đảng La U cầm quyền đạt 11,95% (14 ghế) và đảng Liên minh xanh với 8,72% số phiếu ủng hộ (10 ghế).

Trong khi đó, đảng Tự do nhận được sự ủng hộ cao nhất tại Hạ viện với 16,56% số phiếu bầu, tương đương với 35 ghế; tiếp đến là đảng CD với 16,16% phiếu bầu (32 ghế); đảng CR nhận được 14,28% số phiếu ủng hộ (30 ghế) và đảng La U cầm quyền với 12,17% (25 ghế).

Cùng với cuộc bầu cử Quốc hội, cử tri Colombia cũng tiến hành bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên đại diện cho phe cánh hữu và cánh tả chạy đua vào vị trí tổng thống.

Kết quả cho thấy ứng cử viên cánh hữu Ivan Duque và ứng cử viên cánh tả Gustavo Petro sẽ lãnh đạo các liên minh của mình trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm tới.

Cụ thể, ông Duque, thuộc CD, đã đánh bại hai đối thủ là Marta Lucia Ramirez và Alejandro Ordonez để giành được đề cử của liên minh cánh hữu.

Ông Duque nhận được hơn 3,9 triệu phiếu bầu trong 96% số phiếu được kiểm.

Trong khi đó, ông Petro, cựu thành viên của Phong trào M19 đã giải tán và là cựu thị trưởng thủ đô Bogota, cũng giành thắng lợi trước ông Carlos Caicedo và có được đề cử của liên minh cánh tả, với 2,7 triệu phiếu bầu trong 96% số phiếu được kiểm.

Xét tương quan, tỷ lệ cử tri lựa chọn ông Duque cao hơn khoảng 30% so với ông Petro.

[Colombia kết thúc cuộc bầu cử yên bình nhất trong nhiều thập kỷ qua]

Ông Duque và Petro hiện nằm trong số những ứng cử viên khác chạy đua giành ghế tổng thống, trong đó có cựu thị trưởng Medellin Sergio Fajardo và cựu Phó Tổng thống German Vagas Lleras.

Ông Duque, 41 tuổi, là một luật sư và thượng nghị sĩ làm việc tại Ngân hàng Phát triển liên Mỹ và Liên hợp quốc.

Trong khi đó, những người ủng hộ đảng Nhân loại Colombia (HC) của ông Petro, 57 tuổi, cũng đánh giá cao những đóng góp chính khách này trong việc cải thiện điều kiện sống cho người nghèo

Ông cũng đã cam kết tạo ra một "nền kinh tế xã hội" với mục đích chuyển từ nền kinh tế dầu mỏ sang nông nghiệp.

Trước đó cùng ngày, người dân Colombia đã thực hiện quyền công dân của mình để bầu ra 108 thượng nghị sỹ và 166 hạ nghị sỹ, đồng thời lựa chọn các ứng cử viên đại diện cho phe cánh hữu và cánh tả chạy đua vào vị trí Tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm tới.

Đây cũng là lần đầu tiên Lực lượng Cách mạng thay thế chung (FARC), trước đây là Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (cũng viết tắt là FARC), tham gia cuộc bầu cử với tư cách là một chính đảng.

Trong năm 2014, các cuộc hòa đàm là nội dung thống trị trong các cuộc bầu cử.

Giờ đây, các ứng cử viên tại quốc gia Nam Mỹ với 50 triệu dân này đang tập trung vào vấn đề y tế, giáo dục, tham nhũng và kinh tế.

Cuộc bầu cử Quốc hội lần này của Colombia được đánh giá là cuộc bầu cử yên bình nhất tại Colombia sau nhiều thập kỷ khi mà Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia trước đây, nay là đảng Lực lượng Cách mạng thay thế chung, đã từ bỏ cuộc chiến tranh du kích, ký kết một thỏa thuận hòa bình với chính phủ hồi năm 2016 và trở thành một chính đảng tại quốc gia Nam Mỹ này./.