Danh bom can cu quan su My o Afghanistan: Taliban nhan trach nhiem hinh anh 1Hiện trường đổ nát sau vụ đánh bom nhằm vào căn cứ quân sự Bagram của Mỹ ở tỉnh Parwan, miền Đông Afghanistan, ngày 11/12/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng một chiếc xe đã đâm vào bức tường của căn cứ không quân Bagram trước khi một nhóm các tay súng trang bị vũ khí tấn công binh lính Mỹ.

Căn cứ Bagram là căn cứ quân sự chính của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bagram, Afghanistan.

Trong khi theo người phát ngôn này giao tranh vẫn đang tiếp diễn thì liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu tuyên bố đã nhanh chóng khống chế thành công vụ việc.

Giới chức địa phương cho biết các lực lượng nước ngoài và các phiến quân đã giao tranh trong khoảng 30 phút. Vụ việc khiến khoảng 87 người bị thương.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Afghanistan Nasrat Rahimi xác nhận gần 10 giờ sau vụ đánh bom, 3 tay súng vẫn đang cố thủ trong khu tổ hợp bệnh viện và giao tranh với các binh lính Afghanistan và nước ngoài trong khi 3 tay súng khác đã bị tiêu diệt và một tên bị bắt.

Vụ tấn công diễn ra vào thời điểm Washington vừa nối lại cuộc đàm phán với Taliban ngày 7/12, ba tháng sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố chấm dứt nỗ lực đàm phán với Taliban khi một binh lính Mỹ thiệt mạng vì bị Taliban tấn công

Ngày 11/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án vụ đánh bom. Phát biểu với báo giới, ông Pompeo bày tỏ sự lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố có tổ chức xảy ra sáng cùng ngày gần căn cứ không quân Bagram.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết có hơn 40 dân thường đã thiệt mạng trong vụ đánh bom này trong khi các báo cáo sơ bộ cho thấy ít nhất 5 binh lính của liên quân do Mỹ đứng đầu đồn trú tại căn cứ này đã bị thương./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)