Đánh bom rung chuyển Baghdad, ít nhất 18 người thiệt mạng

Một loạt vụ đánh bom xe ngày 20/1 đã làm rung chuyển thủ đô Baghdad của Iraq và các khu vực lân cận, làm ít nhất 18 người thiệt mạng.
Đánh bom rung chuyển Baghdad, ít nhất 18 người thiệt mạng ảnh 1Hiện trường một vụ đánh bom tại Taubchi, ngoại ô Baghdad. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một loạt vụ đánh bom xe ngày 20/1 đã làm rung chuyển thủ đô Baghdad của Iraq và các khu vực lân cận, làm ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Nguồn tin cảnh sát địa phương cho biết hai vụ đánh bom xe xảy ra tại quận Dura, phía Nam thủ đô Baghdad của Iraq, nơi có đông người Hồi giáo dòng Sunni sinh sống, làm 6 người thiệt mạng và 15 người bị thương.

Trong khi đó, tại các quận Jadidah, Hurriyah và Bayaa với dân cư chủ yếu là người Hồi giáo dòng Shi'ite cũng xảy ra ít nhất 3 vụ đánh bom xe gây thương vong lớn.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm về loạt vụ đánh bom trên, song các phiến quân người Sunni có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda thường thực hiện các vụ đánh bom phối hợp nhằm vào mục tiêu dân thường tại thủ đô Baghdad.

Hai năm sau ngày Mỹ rút khỏi Iraq, bạo lực đã leo thang trở lại trên khắp cả nước kể từ cuộc đụng độ đẫm máu giữa hai cộng đồng người Hồi giáo Sunni và Shi'ite hồi năm 2006-2007 khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Liên tiếp trong những ngày qua, người dân Iraq chứng kiến tình trạng bạo lực tồi tệ.

Cuối tuần trước cũng đã xảy ra loạt vụ đánh bom trên khắp thủ đô Baghdad, cướp đi sinh mạng của 25 người và làm bị thương 65 người. Vụ đẫm máu nhất diễn ra tại quận Mansour, phía Tây Baghdad khi một quả bom phát nổ gần một trung tâm mua sắm lớn, làm 6 dân thường thiệt mạng và 12 người bị thương.

Kể từ đầu năm nay, các vụ tấn công bằng súng cối, đánh bom xe và hỏa lực đã cướp đi sinh mạng của hơn 650 người, làm dấy lên mối lo ngại Iraq đang quay trở lại thời kỳ đỉnh điểm 2006-2007.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, chỉ riêng trong năm 2013 đã có gần 8.870 người thiệt mạng, trong đó có hơn 7.800 dân thường và nhân viên an ninh. Đây là con số thương vong cao nhất trong nhiều năm qua.

Cũng trong ngày 20/1 đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết tại một khu chợ đông đúc gần tổng hành dinh quân đội Pakistan ở thành phố Rawalpindi, làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 18 người bị thương.

 

Cảnh sát cho biết khu chợ này là một trong những khu vực được đảm bảo an ninh nhất ở thành phố này. Taliban đã thừa nhận gây ra vụ tấn công trên./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục