Đào tạo cho cán bộ y tế Việt Nam về thực hành tiêm chủng trọn đời

Nội dung đào tạo nhằm xây dựng một chương trình cơ bản, trang bị kiến thức miễn dịch học, vaccine học và thực hành tiêm chủng trọn đời nhằm giúp cán bộ y tế tư vấn và thực hành phù hợp.
Đào tạo cho cán bộ y tế Việt Nam về thực hành tiêm chủng trọn đời ảnh 1Ký kết hợp tác giữa hai bên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hợp tác chiến lược về đào tạo nhằm nâng cao kiến thức vaccine học và thực hành tiêm chủng trọn đời cho cán bộ y tế tại Việt Nam được tiến hành trong 3 năm giai đoạn 2023-2025, với mục tiêu cung cấp kiến thức cho 1.000 cán bộ y tế mỗi năm.

Đó là nội dung được nêu rõ trong Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược, giữa Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam (Sanofi Việt Nam) ký kết ngày 18/11.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giáo sư Nguyễn Vũ Trung - Viện trưởng Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh cho hay: “Chúng tôi đánh giá cao ý tưởng của chương trình đào tạo này khi góp phần cung cấp những thông tin cập nhật từ những vấn đề cơ bản của vaccine đến tư vấn-bảo quản- tiêm vaccine cho các cán bộ y tế. Thông qua chương trình, cán bộ y tế có thể áp dụng ngay sau khi tham gia khóa học, góp phần nâng cao chất lượng của việc dự phòng bệnh truyền nhiễm bằng vaccine.”

[Việt Nam đặt mục tiêu làm chủ được công nghệ sản xuất 15 loại vaccine]

Trên thực tế tại Việt Nam, chưa có lịch tiêm chủng trọn đời được khuyến cáo chính thức cho các đối tượng thuộc các độ tuổi khác nhau và chưa được triển khai toàn diện. Đặc biệt, hiện nay vẫn chưa có một chương trình đào tạo chuẩn dành cho cán bộ y tế khi tham gia thực hành tiêm chủng. Bên cạnh đó, tỷ lệ bao phủ vaccine ở các nhóm đối tượng mầm non, thanh thiếu niên, người lớn, người có nguy cơ cao tại Việt Nam vẫn còn rất thấp.

Hợp tác hướng đến mục tiêu xây dựng một chương trình đào tạo cơ bản, trang bị kiến thức về miễn dịch học, vaccine học và thực hành tiêm chủng trọn đời nhằm giúp cán bộ y tế tư vấn và thực hành tiêm chủng cho nhiều lứa tuổi khác nhau một cách chính xác và phù hợp, qua đó nâng cao sự tin tưởng của cộng đồng đối với tiêm chủng vaccine và cải thiện tỷ lệ bao phủ vaccine trong mọi lứa tuổi.

Chương trình đào tạo được dự kiến triển khai qua hình thức hội nghị trực tuyến để nhiều cán bộ y tế cả nước có thể tham gia.

Chương trình với nhiều chủ đề thiết thực đối với thực hành như: Vaccine học và miễn dịch học cơ bản; Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi; Tiêm chủng cho trẻ mầm non và trẻ vị thành niên; Tiêm chủng cho người lớn và khách du lịch; Tiêm chủng cho người đang mang thai và các nhóm dân cụ thể; An toàn trong việc tiêm chủng - Bảo quản và xử lý vaccine…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục