ĐBSCL trồng thêm 10.000ha cây ăn quả chất lượng cao

ĐBSCL đang triển khai kế hoạch trồng thêm 10.000ha cây ăn quả chất lượng cao, nâng tổng diện tích các loại trái cây đặc sản lên 80.000ha.

Theo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang và thành phố Cần Thơ đang triển khai kế hoạch trồng thêm 10.000ha cây ăn quả chất lượng cao, nâng tổng diện tích các loại trái cây đặc sản lên 80.000ha vào cuối năm nay.

Các loại hoa quả sẽ được trồng thêm gồm bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa, Ri 6, măng cụt, thanh long và vú sữa Lò Rèn.

Mỗi tỉnh chọn từ 1-3 loại trong những loại cây ăn quả nêu trên để trồng tại địa phương mình. Hiện có hàng trăm cơ sở tư nhân tại Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ đã tham gia sản xuất cây giống đạt chuẩn sạch bệnh, khắc phục tình trạng thiếu giống tốt diễn ra trong thời gian dài tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhằm khắc phục tình trạng sản xuất manh mún làm cho trái cây thu hoạch không đồng loạt, không đồng nhất, chi phí sản xuất cao, các tỉnh trên đã vận động nông dân liên kết sản xuất theo từng nhóm, tổ, hợp tác xã.

Bước đầu tại Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long đã có hàng trăm hộ hợp tác sản xuất bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, cam sành. Hiện có hàng nghìn nông dân trong vùng quy hoạch được tập huấn Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây có múi. Từng bước, nông dân được hướng dẫn sản xuất trái cây sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của trái cây Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam cũng chuyển giao kỹ thuật thâm canh mới như trồng dày, tạo tán, tỉa cành, bón phân hữu cơ, xử lý ra hoa mùa nghịch, tăng đậu quả; hướng dẫn bà con phòng chống nhiều loại sâu bệnh gây thiệt hại đáng kể trên cây ăn quả như bệnh ruồi đục trái, thán thư trên xoài cát, bệnh vàng lá gân xanh, vàng lá thối rễ cây có múi, bệnh xì mủ thân, khô lá sầu riêng...

Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam kết hợp với Trường Đại học Cần Thơ chuyển giao kỹ thuật xử lý tiền thu hoạch giúp nâng cao tỷ lệ trái xoài đạt phẩm chất; chuyển giao kỹ thuật bảo quản thanh long, bưởi Năm Roi, cam sành...

Đồng bằng sông Cửu Long hiện có trên 60.000ha bưởi Năm Roi, bưởi da xanh, cam sành, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hóa, sầu riêng Ri 6, măng cụt, thanh long và vú sữa Lò Rèn, với tổng sản lượng khoảng 360.000 tấn trái mỗi năm, nhưng chất lượng chưa đồng đều, đa số chưa đạt chuẩn quốc tế./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục