Deloitte vuong kien tung lien quan den vu pha san cua Hin Leong hinh anh 1Tàu siêu tốc Pu Tuo San VLCC của Hin Leong ở vùng biển ngoài khơi đảo Jurong năm 2019. (Nguồn: Reuters)

Công ty thương mại hàng hóa Hin Leong Trading Ltd. của Singapore đang kiện Deloitte & Touche LLP với cáo buộc công ty kiểm toán này đã không phát hiện những bất thường nghiêm trọng trong các báo cáo tài chính của Hin Leong trong hơn một thập kỷ. Hin Leong đã phá sản hồi năm 2020 với số nợ trên 3,5 tỷ USD.

Theo đơn kiện nộp lên tòa án, Deloitte đã thực hiện công tác kiểm toán sổ sách của Hin Leong trong ít nhất là 16 năm, trước khi công ty này phá sản vào năm ngoái khi nhà tài phiệt sáng lập là Lim Oon Kuin thừa nhận khoản lỗ 808 triệu USD không được đưa vào các báo cáo tài chính của công ty.

Đơn kiện được nộp lên tòa án tại Singapore vào ngày 5/3 cáo buộc Deloitte đã không phát hiện ra các bất thường và những sai sót về tài chính của Hin Leong. Deloitte được cho là đã vi phạm các điều khoản thỏa thuận với bên nguyên đơn.

[Singapore: Tập đoàn thương mại dầu mỏ Hin Leong Group ngập trong nợ]

Trong báo cáo vào năm ngoái, Deloitte cho biết công việc kiểm toán các tài khoản của Hin Leong được tiến hành theo các tiêu chuẩn cao nhất về kiểm toán và dựa trên những thông tin có được vào thời điểm đó.

Hin Leong bắt đầu giải thể trong năm ngoái, sau khi các quyết định đầu tư sai lầm đã dẫn tới một trong những vụ phá sản lớn nhất tại Singapore. Hơn 20 ngân hàng đã yêu cầu công ty này trả nợ, trong đó có HSBC Holdings Plc của Anh và DBS Group Holdings Ltd. của Singapore./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)