Dịch COVID-19: Hàn Quốc gia hạn quy định giãn cách xã hội thêm 3 tuần

Theo đó, khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận vẫn áp dụng giãn cách xã hội mức 2, các địa phương còn lại ở mức 1,5, cùng với lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên trên toàn quốc.
Dịch COVID-19: Hàn Quốc gia hạn quy định giãn cách xã hội thêm 3 tuần ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại Hàn Quốc, trong bối cảnh số ca nhiễm mới vẫn dao động từ 400-700 ca/ngày, chính phủ nước này đã quyết định gia hạn quy định giãn cách xã hội hiện tại thêm 3 tuần, đến ngày 4/7 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 11/6 Hàn Quốc ghi nhận thêm 556 ca nhiễm mới, trong đó có 541 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca bệnh ở Hàn Quốc lên 146.859 ca. Số người tử vong do COVID-19 tại nước này tăng lên 1.981 người, sau khi có thêm 2 ca.

Theo đó, khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận vẫn áp dụng giãn cách xã hội mức 2, các địa phương còn lại ở mức 1,5, cùng với lệnh cấm tụ tập từ 5 người trở lên trên toàn quốc.

Quyết định trên được đưa ra vào thời điểm các cơ quan y tế Hàn Quốc đang chuẩn bị cho một loạt các điều chỉnh liên quan đến giãn cách xã hội dự kiến sẽ được chính phủ thông qua vào tháng tới và việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đang được người dân nước này hưởng ứng. 

Số liệu thống kê mới nhất cho thấy tính đến ngày 11/6 đã có khoảng 20% dân số Hàn Quốc được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó những người đã được tiêm đủ 2 mũi chiếm khoảng 5%.

Hàn Quốc đặt mục tiêu hoàn tất việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 14 triệu người vào cuối tháng 6 này và 36 triệu người vào tháng 9 tới để đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 11.

[Dịch COVID-19: Nhật Bản nỗ lực đẩy nhanh tiêm phòng cho người cao tuổi]

Ngoài vaccine của AstraZeneca và Pfizer, Hàn Quốc cũng bắt đầu sử dụng vaccine Janssen (loại 1 mũi duy nhất) do Mỹ cung cấp để tiêm cho lực lượng dự bị, dân phòng và những người làm việc trong lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại từ ngày 10/6 vừa qua.

Dự kiến, sau khi kết thúc thời gian áp dụng giãn cách xã hội nói trên, Hàn Quốc sẽ áp dụng cơ chế mới, theo đó nới lỏng lệnh giới nghiêm đối với hoạt động kinh tế-xã hội ở khu vực Seoul và vùng phụ cận. Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội (MOHW) cho biết các nhà hàng, quán cà phê và cơ sở giải trí ở khu vực trên có thể được mở cửa đến nửa đêm, muộn hơn 2 giờ so với quy định hiện tại là đến 22h hằng ngày. Bên cạnh đó, các hạn chế về thời gian hoạt động của các cơ sở khác, trong đó có phòng tập thể dục và cơ sở làm đẹp, sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn.

Cơ quan chức năng Hàn Quốc cũng đã công bố những điều chỉnh biện pháp phòng dịch theo tiến trình tiêm chủng. Theo đó, bắt đầu từ tháng 7 tới, những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 không bị hạn chế số lượng khi tham gia hội họp gia đình, được giảm giá các dịch vụ công cộng và chương trình văn hóa, giảm nhẹ việc khám tầm soát định kỳ đối với những người làm việc trong bệnh viện và cơ sở dưỡng lão.

Bắt đầu từ tháng 8 tới, những người đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi) không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở ngoài trời (trừ các sự kiện tập trung đông người), không bị hạn chế số lượng người tham gia sự kiện sinh hoạt tôn giáo chính quy, không bị hạn chế số lượng người tại các cơ sở sinh hoạt công cộng ngoài trời...

Với những người đã tiêm chủng đủ liều sẽ không bị hạn chế số lượng người khi tụ họp cá nhân, không bị hạn chế số lượng người tại các cơ sở tập trung đông người trong không gian kín.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục