Dich COVID-19: Nhat Ban no luc day nhanh tiem phong cho nguoi cao tuoi hinh anh 1Một nhân viên cứu hỏa được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại trung tâm tiêm chủng ở chợ cá Tsukiji, thuộc Tokyo, Nhật Bản ngày 8/6/2021. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong nỗ lực đẩy nhanh việc tiêm chủng đại trà vaccine ngừa COVID-19, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc cho phép người cao tuổi trên cả nước được đăng ký tiêm phòng tại hai trung tâm tiêm chủng lớn của nhà nước ở Tokyo và Osaka.

Người phát ngôn chính phủ Katsunobu Kato cho biết quyết định về việc này sẽ sớm được thông qua.

Ông Kato khẳng định: "Tiêm phòng và biện pháp mang tính quyết định chống lại các bệnh lây nhiễm. Chúng tôi muốn quyết định về việc này càng sớm càng tốt và tận dụng cơ hội này để thúc đẩy tiêm phòng vaccine."

[Nhật Bản cam kết hoàn thành tiêm chủng toàn dân vào tháng 11]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Suga Yoshihide vừa cam kết sẽ hoàn thành tiêm chủng toàn dân trước tháng 11 tới.

Hai trung tâm do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản điều hành đã tiếp nhận đăng ký của người dân ở Tokyo, Osaka và các tỉnh lân cận nhưng vẫn còn nhiều chỗ trống.

Theo Bộ Quốc phòng, các trung tâm tiêm chủng ở Tokyo và Osaka đang có lần lượt 113.000 và 48.000 mũi tiêm để mọi người đăng ký từ ngày 14-27/6.

Nhật Bản đặt mục tiêu đến hết tháng 7 sẽ tiêm phòng cho người từ 65 tuổi trở lên và cả những người sẽ đủ 65 tuổi trong năm tài khóa hiện nay.

Hiện khoảng 4% trong dân số 125 triệu người của Nhật Bản đã được tiêm đầy đủ hai mũi vaccine./. 

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)