Dịch COVID-19: WHO cảnh báo châu Âu chưa qua cơn nguy hiểm

Đại diện WHO tại châu Âu kêu gọi mọi người thận trọng khi các cuộc tụ tập xã hội gia tăng, nhiều người di chuyển hơn và các lễ hội lớn cũng như các sự kiện thể thao lớn diễn ra trong thời gian tới.
Dịch COVID-19: WHO cảnh báo châu Âu chưa qua cơn nguy hiểm ảnh 1Người dân thưởng thức đồ uống bên ngoài một nhà hàng ở Paris, Pháp, ngày 19/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Hans Kluge ngày 10/6 cảnh báo châu Âu chưa qua cơn nguy hiểm dù số ca nhiễm và tử vong mới trong dịch COVID-19 đang giảm trên toàn châu lục, đồng thời kêu gọi người dân di chuyển có trách nhiệm trong kỳ nghỉ Hè.

Phát biểu tại họp báo ở Copenhagen (Đan Mạch), ông Kluge cho biết: "Khi các cuộc tụ tập xã hội gia tăng, nhiều người di chuyển hơn và các lễ hội lớn cũng như các sự kiện thể thao lớn diễn ra trong thời gian tới, WHO kêu gọi mọi người hãy thận trọng."

Ông Kluge nói: "Nếu bạn chọn cách đi lại, hãy có trách nhiệm. Hãy ý thức các nguy cơ."

Trong hai tháng qua, số ca nhiễm, tử vong và nhập viện mới tại châu Âu đều đã giảm, cho phép 36 trong số 53 quốc gia bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch.

[Dịch COVID-19 sáng 10/6: Thế giới ghi nhận trên 175,1 triệu ca mắc]

Số ca nhiễm ghi nhận trong tuần trước là 368.000 ca, tương đương 1/5 số ca nhiễm hằng tuần ghi nhận trong thời đỉnh dịch tháng 4/2020. 

Ông Kluge thừa nhận tiến bộ đạt được ở hầu hết các nước trong khu vực, song nhấn mạnh "không có gì chứng tỏ rằng đã hết nguy hiểm."

Ông cho biết biến thể Delta, xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ, rất đáng lo ngại, đồng thời nhắc nhở rằng các nước cần rút ra bài học từ đợt bùng phát số ca trong mùa Hè năm ngoái ngay cả khi các chiến dịch tiêm phòng hiện đang được đẩy nhanh khắp khu vực.

Theo ông Kluge, đến nay chỉ có 30% dân số khu vực châu Âu được tiêm liều vaccine đầu tiên, và điều đó là chưa đủ đề ngăn chặn làn sóng lây nhiễm mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục