Dịch COVID-19: Hậu Giang xử lý nghiêm xe ''luồng xanh'' vi phạm

Ngành chức năng Hậu Giang xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như lái xe không giấy xác nhận của y tế, giấy xét nghiệm hết hạn, đi không đúng lộ trình đăng ký, vận chuyển người, hàng hóa bất hợp pháp.
Dịch COVID-19: Hậu Giang xử lý nghiêm xe ''luồng xanh'' vi phạm ảnh 1(Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Thời gian gần đây, Hậu Giang phát hiện nhiều xe có giấy vận chuyển “luồng xanh” nhưng vi phạm như lái xe không có giấy xác nhận của y tế, giấy xét nghiệm hết hạn, đi không đúng lộ trình đăng ký, người điều kiện phương tiện không đúng theo danh sách đã đăng ký.

Thậm chí, nhiều trường hợp lợi dụng “luồng xanh” để vận chuyển hàng hóa, người bất hợp pháp. Ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Mới đây, ngành chức năng Hậu Giang vừa hoàn tất thủ tục phê chuẩn quyết định khởi tố một bị can về tội vận chuyển hàng cấm, theo quy định tại khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an.

Trước đó, ngày 22/8, tại Trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID -19, trên quốc lộ 1A, ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, lực lượng chức năng phát hiện trường hợp lợi dụng xe “luồng xanh” vận chuyển thuê số thuốc lá từ huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp đến thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 17/8, Trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên Quốc lộ 1A, tại ấp Phú Thạnh, xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A cũng phát hiện ôtô 4 chỗ biển kiểm soát 71A-063.67 chở theo ba hành khách hướng từ thành phố Cần Thơ về tỉnh Sóc Trăng nên yêu cầu dừng lại để kiểm tra.

Qua làm việc, chủ xe thừa nhận sử dụng xe để kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, vận chuyển ba người trên xe từ trạm kiểm soát phòng, chống dịch tại cao tốc Trung Lương, tỉnh Tiền Giang về tỉnh Sóc Trăng với giá 4,5 triệu đồng.

Kết quả test nhanh ba người khách đều âm tính với virus SARS-CoV-2 nên lực lượng làm nhiệm vụ liên hệ địa phương nơi những người này cư trú để cách ly y tế theo quy định.

Theo ông Mai Văn Tân, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hậu Giang, Sở đã yêu cầu đơn vị vận tải, chủ phương tiện và người đi trên phương tiện vận tải hàng hóa phải thực hiện nghiêm, đầy đủ các nội dung có liên quan đến phòng, chống dịch COVID -19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong quá trình hoạt động vận chuyển, đơn vị vận tải, chủ phương tiện phải có trách nhiệm theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện; đồng thời, chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để vi phạm.

[Xử lý nghiêm xe 'luồng xanh' vi phạm pháp luật về phòng chống dịch]

Hoạt động kiểm soát các điểm tập kết, trung chuyển, hoạt động nhận hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng được triển khai sát, đảm bảo an toàn nội vùng.

Theo đó, trên “luồng xanh” quốc gia, lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code còn hiệu lực, giấy chứng nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 còn giá trị, hiệu lực trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm, đối với lái xe và người đi cùng.

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa trên các tuyến giao thông nội tỉnh, lực lượng chức năng kiểm tra giấy chứng nhận kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 còn giá trị, hiệu lực trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm, đối với lái xe và người đi cùng.

Về lịch trình vận chuyển, lái xe phải có các loại giấy tờ như giấy vận tải, giấy đi đường, lệnh điều xe, bản cam kết được xác nhận và chịu trách nhiệm của chủ phương tiện hoặc chủ doanh nghiệp.

Đến nay, Hậu Giang đã gia hạn mới hàng trăm giấy nhận diện phương tiện (mã QR Code) ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh.”

Tỉnh đã cấp mã QR Code ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” cho hơn 1.500 phương tiện của 55 doanh nghiệp, hợp tác xã. Trung bình mỗi ngày, có khoảng 1.000 lượt phương tiện vận tải hàng hóa vào, ra trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục