Dịch COVID-19: Tây Ban Nha tiêm vaccine cho trẻ em trước thềm năm học

Tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech cho trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên và cho phép các nước thành viên tự quyết định thời điểm triển khai tiêm chủng.
Dịch COVID-19: Tây Ban Nha tiêm vaccine cho trẻ em trước thềm năm học ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Tây Ban Nha có kế hoạch triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ vị thành niên từ 12-17 tuổi vào khoảng hai tuần trước khi năm học mới bắt đầu vào tháng 9 tới. Đây là thông báo của Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias đưa ra ngày 4/6, trong bối cảnh nước này gần cán mốc 10 triệu người đã tiêm chủng đầy đủ. 

Tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech cho trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên và cho phép các nước thành viên tự quyết định thời điểm triển khai tiêm chủng với vaccine này.

Ngay lập tức, Đức đã công bố kế hoạch tiêm vaccine Pfizer/BioNTech cho trẻ em từ ngày 7/6 tới, trong khi Italy cho biết sẽ sớm mở rộng đối tượng tiêm chủng trong đó bao gồm trẻ em.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha hiện mới đang tập trung tiêm cho những người ở độ tuổi 50-59 và một số khu vực bắt đầu tiêm cho nhóm tuổi 40-49. Đề xuất tiêm chủng cho trẻ em trước thềm năm học mới sẽ cần được ủy ban y tế công cộng trực thuộc Bộ Y tế Tây Ban Nha thông qua.

Theo Bộ trưởng Darias, Tây Ban Nha dự kiến đạt mốc 10 triệu người tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ trong ngày 4/6. Nước này cũng đang tiến đến mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào giữa tháng 8 tới.

[COVID-19: Tình hình dịch bệnh đã lắng dịu tại châu Âu]

Với tỷ lệ lây nhiễm 118 ca/100.000 dân (giảm gần 50% so với đầu tháng 5 vừa qua) và vaccine đã bao phủ tất cả các nhóm có nguy cơ cao nhất, Tây Ban Nha dự định cho phép mở cửa trở lại các quán bar, hộp đêm ở những khu vực có ít nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Nước này cũng có kế hoạch mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ ngày 7/6 miễn là họ có chứng nhận đã tiêm đủ liều một trong những loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép hai tuần trước khi khởi hành.

Ngày 3/6, Chile thông báo sẽ giới hạn độ tuổi người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) do lo ngại nguy cơ xảy ra hiện tượng đông máu hiếm gặp sau tiêm.

Theo đó, Bộ Y tế Chile cho biết, trong thời gian tới, vaccine AstraZeneca sẽ chỉ được sử dụng cho những người trên 45 tuổi như một "biện pháp phòng ngừa" trong khi chờ thêm kết quả điều tra. Quyết định này được đưa ra sau khi Chile ghi nhận một trường hợp là nam giới 31 tuổi bị đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca mũi đầu.

Cho đến nay, Chile đã thực hiện hơn 362.500 liều vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, chủ yếu cho những người trên 55 tuổi nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra đông máu như đã ghi nhận ở một số nước.

Ngoài 6 triệu liều vaccine AstraZeneca hiện có, Chile còn sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech và Coronavac (Trung Quốc).

Chile là một trong những nước có tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao nhất trên thế giới. Hiện 10,8 triệu người ở nước này đã tiêm ít nhất một mũi vaccine trong số 15,2 triệu người thuộc diện ưu tiên tiêm chủng. Theo worldometers.info, dân số quốc gia Nam Mỹ này hiện ước tính 19,1 triệu người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục