Dich COVID-19: Anh dong cua nhieu cua hang ban le tren pho lon hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: MSN)

189 cửa hàng thời trang giá bình dân của Primark trên toàn nước Anh tuyên bố đóng tạm thời đóng cửa. Chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp John Lewis tuyên bố tạm thời đóng tất cả 50 cửa hàng tại Anh. Đây là lần đóng cửa đầu tiên trong lịch sử 155 năm của hãng.

Trong khi đó 338 siêu thị bán thực phẩm Waitrose cho biết họ vẫn duy trì mở cửa để phục vụ nhu cầu mua thực phẩm rất cao hiện nay của người dân. Hơn 2.000 nhân viên của John Lewis đã chuyển sang làm cho chuỗi siêu thị bán thực phẩm Waitrose. 500 cửa hàng bán quần áo của hãng thời trang New Look cũng tuyên bố đóng cửa trên toàn Anh, toàn bộ 55 cửa hàng bán giày Kurt Geiger và tất cả các cửa hàng thời trang quần áo của River Island trên toàn Anh cũng tuyên bố đóng cửa.

Một số cửa hàng bán lẻ như cửa hàng bán sách và đồ văn phòng phẩm WH Smith, hãng thời trang Next and B&Q, cửa hàng sách Waterstones sẽ vẫn duy trì mở cửa. Hiện nay Chính phủ Anh mới chỉ yêu cầu các cửa hàng ăn, quán bar và pub ở Anh đóng cửa.

Chính phủ Anh tuần qua cho biết sẽ trả lương cho tất cả người lao động do dịch COVID-19 mà không đi làm được, bất kể làm cho nhà nước hay tư nhân. Quyết định đưa ra nhằm bảo vệ người lao động không bị mất việc. Chính phủ sẽ trả 80% lương của người lao động nếu người chủ vẫn giữ người lao động đó, mức trả này lên tới 2.500 bảng/tháng

Nhiều chủ cửa hàng bán lẻ và khách sạn cảnh báo dịch COVID-19 sẽ dẫn họ đến phá sản, nguy cơ hàng nghìn người lao động sẽ bị rơi vào tình trạng mất việc.

[Anh cảnh báo áp dụng lệnh giới nghiêm tránh khủng hoảng như Italy]

Bất chấp số người mắc COVID-19 và tử vong gia tăng mạnh ở Anh những ngày cuối tuần, nhưng số người tụ tập tại các công viên của Anh vào mấy ngày cuối tuần vẫn rất đông. Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo quá đông người đi dạo trong công viên, nguy cơ lây nhiễm là có.

Thủ tướng Johnson ngày 22/3 cảnh báo khả năng sẽ áp dụng "những biện pháp mạnh hơn" nếu người dân Anh không tuân thủ hướng dẫn cự ly khoảng cách tiếp xúc cách xa 2 mét một cách nghiêm túc. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh số người nhiễm virus SARS-CoV-2 đã lên tới 5.683 và số người tử vong lên tới 281, trong đó có trường hợp tử vong 18 tuổi, và số người đi dạo chơi trong các công viên ở Anh những ngày cuối tuần rất đông.

Trước tình hình trên, một số công viên lớn tại London nói riêng và trên khắp nước Anh nói chung đã tuyên bố đóng cửa. Các ki-ốt, quán cafe tại các công viên Hoàng gia Hyde và St James' tại London đều đóng cửa, các đường dẫn vào các công viên Richmond, Bushy, Greenwich... đều đóng, chỉ dành lối cho người đi bộ và đi xe đạp.

Thị trưởng London Sadiq Khan cho biết hệ thống tàu điện ngầm London sẽ không đóng hoàn toàn mà vẫn để mở một số tuyến chính để những người trong " tuyến đầu" đối phó dịch bệnh dùng làm phương tiện đi lại. Ông cũng khuyến cáo những người khác không nên sử dụng hệ thống tàu điện ngầm.

Hệ thống y tế công NHS đã xác định có 1,5 triệu người sống tại vùng England thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao cần ở trong nhà trong 12 tuần lễ tới. Bà Dr Jenny Harries, một quan chức y tế vùng England, phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của Chính phủ rằng hiện khoảng 12% số giường bệnh chuyên dành cho các bệnh nhân bệnh nặng hiện đã được dùng cho các bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Bà cũng cảnh báo con số này sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong những ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)