Phát biểu tại cuộc họp ngày 6/3 với các bộ trưởng liên quan đến kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại và đầu tư, bên cạnh những vấn đề khác đang gây ra cho nền kinh tế.

Ông Hong cho rằng khó khăn đang chồng lên khó khăn và hiện hữu trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế như tiêu dùng trong nước, sản xuất và xuất khẩu, khi lòng tin tiêu dùng và các hoạt động kinh tế yếu đi đáng kể do dịch bệnh.

Theo ông, khi số quốc gia hạn chế nhập cảnh đối với du khách Hàn Quốc đang gia tăng, hoạt động kinh doanh có thể sẽ bị siết chặt hơn nữa, trong đó có thương mạiđầu tư.

Ông Hong cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp các thông tin rõ ràng về những nỗ lực cách ly, các điều kiện kinh tế và các biện pháp kích thích cho các cơ quan xếp hạng tín nhiệm và các nhà đầu tư nước ngoài và sẽ làm hết sức để duy trì lòng tin vào nền kinh tế nước này.

Chính phủ Hàn Quốc đã trình dự luật ngân sách bổ sung 11.700 tỷ won (khoảng 9,84 tỷ USD) lên Quốc hội nhằm ngăn chặn dịch bệnh và thúc đẩy nền kinh tế. Nếu được thông qua, đây là sẽ ngân sách bổ sung lớn chưa từng có ở nước này nhằm đối phó với tác động của dịch.

Phát biểu của ông Hong được đưa ra ngay sau khi Nhật Bản gia nhập danh sách các quốc gia áp dụng hoặc sẽ sớm áp dụng việc hạn chế nhập cảnh đối với những người đến từ Hàn Quốc và những nước khác có dịch.

Hàn Quốc công bố đã có hơn 6.000 ca nhiễm bệnh kể từ khi xác nhận trường hợp đầu tiên vào ngày 20/1 vừa qua.

Cho đến nay, khoảng 40 nước cấm nhập cảnh đối với du khách Hàn Quốc, trong khi 50 quốc gia khác đang thực hiện việc cách ly đối với những người đến từ Hàn Quốc.

Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng trước tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, kết thúc 14 tháng giảm, bắt đầu từ tháng 12/2018.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu tăng đơn thuần là do số ngày làm việc trong tháng Hai tăng, khi xuất khẩu trung bình theo ngày giảm 11,7%, so với mức tăng 4,6% trong tháng Một vừa qua.

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã hạ dự báo tăng trưởng năm 2020 của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này xuống 2,1%, so với mức trước đó là 2,3%, một phần do tiêu dùng trong nước giảm trong bối cảnh dịch bệnh./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)