Dich COVID-19: Israel-Cyprus ky thoa thuan cho phep nguoi dan qua lai hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades tại cuộc họp báo chung ở Jerusalem, ngày 14/2/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/2, Israel và Cyprus đã ký một thỏa thuận cho phép người dân đã tiêm vắcxin ngừa COVID-19 được phép qua lại giữa hai nước mà không bị áp dụng các biện pháp kiểm tra y tế.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades, người đã đến thăm Israel một ngày trước đó, cùng công bố thỏa thuận trên.

Trong một tuyên bố, ông Netanyahu nhấn mạnh thỏa thuận này mở ra triển vọng khởi động lại ngành du lịch giữa hai nước trong tương lai gần. Về phần mình, ông Anastasiades bày tỏ hy vọng rằng các hoạt động đi lại của người dân hai nước theo thỏa thuận này sẽ được bắt đầu vào ngày 1/4 tới.

[Israel phát động chiến dịch tiêm vắcxin COVID-19 tại nơi làm việc]

Trước đó trong tháng 2, Israel cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận tương tự với Hy Lạp.

Israel hiện là nước có tỷ lệ người được tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19 cao nhất thế giới. Với hơn 9 triệu dân, Israel đến nay đã tiêm chủng mũi đầu cho hơn 3,8 triệu dân, trong khi có tới 2,4 triệu dân đã tiêm đầy đủ 2 mũi.

Israel phấn đấu đến cuối tháng 3 tiêm chủng toàn bộ người từ 16 tuổi trở lên. Hiện Israel đang dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau khi kết thúc giai đoạn phong tỏa lần thứ 3 trên cả nước hồi tháng 2 này.

Trong khi đó, Cyprus cũng đã bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa trên cả nước sau khi số ca nhiễm mới có chiều hướng giảm sau khi đạt mức đỉnh dịch dịp Giáng Sinh.

Cyprus đã ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ 2 từ ngày 10/1 sau khi ngày 29/12 ghi nhận số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày tăng cao chưa từ thấy (907 ca).

Hiện tại số ca nhiễm mới hằng ngày tại nước này dao động trong khoảng 100 ca./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)