Dich COVID-19 lay lan nhanh o hai thanh pho lon nhat Nhat Ban hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ nhanh ở các đô thị lớn và các khu vực có căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.

Ngày 12/1, số ca mới ở nước này đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 ca/ngày.

Tại thủ đô Tokyo, chính quyền thành phố phát hiện 2.198 ca mới, tăng hơn 2 lần so với con số 962 ca của một ngày trước đó và tăng gần 5 lần so với một tuần trước. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở Tokyo vượt ngưỡng 2.000 ca/ngày kể từ ngày 5/9/2021.

Trong khi đó, tỉnh Osaka, nơi có thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản, cũng ghi nhận 1.711 ca mới, tăng gấp 7 lần so với một tuần trước đó. Đây là lần đầu tiên số ca nhiễm mới ở đây vượt ngưỡng 1.000 ca/ngày kể từ ngày 15/9 năm ngoái.

[Biến thể Omicron có thể giúp thế giới thoát khỏi giai đoạn đại dịch]

Tại các tỉnh Okinawa và Yamaguchi, nơi có các căn cứ quân sự của Mỹ, số ca mới cũng tăng mạnh, lần lượt là 1.644 ca và 182 ca. Cùng với tỉnh Hiroshima, hai tỉnh này đã được Chính phủ Nhật Bản đưa vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm từ ngày 7/1. Thống đốc của 3 tỉnh này nghi ngờ sự lây lan của dịch COVID-19 trong các căn cứ Mỹ ở Okinawa và Yamaguchi là nguyên nhân dẫn tới đợt bùng phát này.

Trước đó, trong nỗ lực khống chế dịch COVID-19, ngày 11/1, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo chính phủ sẽ gia hạn lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài chưa có tư cách cư trú ở nước này cho tới cuối tháng 2 năm nay.

Bên cạnh đó, chính phủ dự kiến sẽ mở cửa trở lại các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) quản lý để đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi thứ ba cho người cao tuổi và bắt đầu tiêm mũi tăng cường cho các đối tượng khác vào tháng 3 năm nay, sớm hơn so với kế hoạch trước đó, đồng thời sớm mở rộng phạm vi tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ dưới 12 tuổi./.

(TTXVN/Vietnam+)