Dich COVID-19: My chua the tro lai binh thuong truoc cuoi nam 2021 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bác sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, ngày 29/10 cho biết cuộc sống của người dân Mỹ chưa thể quay trở về bình thường cho đến cuối năm 2021 hoặc năm 2022 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong hội thảo trực tuyến với tiêu đề "Đàm thoại về COVID-19: góc nhìn toàn cầu" do Đại học Melbourne tổ chức, bác sỹ Fauci cho rằng số ca nhiễm mới COVID-19 đang tăng đột biến hằng ngày phản ánh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng tại Mỹ.

Theo ông Fauci, đây là hậu quả do sự thiếu thống nhất giữa các bang của Mỹ trong việc tuân theo các quy định phòng chống dịch như đeo khẩu trang.

[Mỹ: COVID-19 ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động mua sắm dịp lễ năm nay]

Chuyên gia y tế này bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình dịch bệnh hiện COVID-19 tại Mỹ trong vài tháng tới khi mùa Đông đến và kỳ nghỉ lễ diễn ra.

Theo ông Fauci, ngay cả khi Mỹ sẽ có vắcxin ngừa COVID-19 trong vài tháng tới, thì vẫn có tỷ lệ lớn người dân Mỹ chưa thể tiếp cận với vắcxin cho đến quý 3/2021.

Liên quan tình hình dịch bệnh tại châu Mỹ, hai nước Mexico và Argentina ngày 28/10 ghi nhận tổng số ca tử vong do COVID-19 lần lượt ở mức 90.000 ca và 30.000 ca.

Hiện số ca tử vong do COVID-19 của Mexico đứng thứ 4 thế giới sau Mỹ, Brazil và Ấn Độ, trong khi Argentina đứng thứ 7 thế giới.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador bày tỏ quan ngại về tình hình dịch bệnh COVID-19 gần đây tại nước này, đồng thời hối thúc người dân cảnh trước nguy cơ bị lây nhiễm.

Tại khu vực Mỹ Latinh, Peru và Colombia cũng đã ghi nhận tổng cộng 30.000 ca tử vong do COVID-19 tại mỗi nước./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)