Dich COVID-19: My van ghi nhan nhieu ca mac moi nhat the gioi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 2/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h00 ngày 7/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 237,04 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có gần 4,84 triệu người không qua khỏi. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 214,178 triệu người.

Trong 24 giờ qua, toàn thế giới đã ghi nhận 446.880 ca mới, trong đó Mỹ chiếm nhiều nhất với 104.880 ca, tiếp theo là Anh 39.851 ca, Thổ Nhĩ Kỳ 30.438 ca, Nga 25.133 ca...

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát đến nay, Mỹ là quốc gia chịu sự tác động nặng nề nhất với 44,91 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 727.000 ca tử vong.

Xếp thứ hai thế giới về số ca nhiễm là Ấn Độ với 33,89 triệu ca, trong đó có gần 450.000 ca tử vong. Brazil đứng thứ ba với gần 21,51 triệu ca nhiễm và hơn 599.000 ca tử vong.

Ngày 6/10, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cho biết số ca nhiễm COVID-19 tại khu vực châu Mỹ có xu hướng giảm trong tháng vừa qua bất chấp thực tế rằng chỉ có 37% dân số Mỹ Latinh và Caribe đã hoàn tất phác đồ tiêm vaccine ngừa căn bệnh này.

Theo số liệu thống kê của PAHO, tuần qua khu vực châu Mỹ ghi nhận 1,2 triệu ca mắc COVID-19 mới, giảm so với mức 1,5 triệu ca của tuần trước đó.

Bang Alaska là nơi đang bùng phát đợt lây lan mới nghiêm trọng nhất tại Mỹ, trong khi Mexico cũng thông báo có sự gia tăng số ca nhiễm mới. Ở chiều ngược lại, hầu hết các nước Nam Mỹ đều đã hạn chế được số ca nhiễm mới.

PAHO cũng thông báo về việc đạt được thỏa thuận với các tập đoàn Sinovac và AstraZeneca để tiếp nhận và phân bổ 8,5 triệu liều vaccine trong năm nay cho các nước trong khu vực.

Một số nước như Jamaica, Nicaragua và Haiti vẫn chưa thể đạt được mục tiêu tiêm vaccine cho 10% dân số.

Giám đốc PAHO Carissa Etienne khẳng định mục tiêu của tổ chức này là tập trung thu hẹp khoảng cách trong việc tiêm vaccine giữa các nước trong thời gian sớm nhất có thể.

Bà Etienne cũng kêu gọi các nước đang dư thừa vaccine nên chia sẻ với các nước khác trong khu vực để giúp đối phó với đại dịch này.

Hiện cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều phối vẫn chưa thể đạt mục tiêu cung cấp vaccine đáp ứng nhu cầu tiêm chủng cho 20% dân số ở Mỹ Latinh và Caribe vào cuối năm nay.

[Canada yêu cầu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bắt buộc]

Trong nỗ lực tăng tỷ lệ người tiêm chủng nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan và đề phòng nguy cơ làn sóng dịch bệnh mới bùng phát liên quan đến các biến thể của virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã công bố chính sách tiêm chủng bắt buộc vaccine phòng COVID-19, yêu cầu các công chức phải tiêm phòng trước cuối tháng này, hoặc buộc phải nghỉ làm không lương.

Chính phủ Canada yêu cầu toàn bộ nhân viên trong "bộ máy hành chính công cốt lõi" và lực lượng cảnh sát phải được tiêm chủng đầy đủ hoặc phải nộp đơn xin miễn trừ vào cuối tháng.

Ước tính có khoảng 267.000 nhân viên nằm trong khung điều chỉnh của chính sách này, sẽ phải báo cáo về tình trạng tiêm chủng của họ trước ngày 29/10.

Những nhân viên không tiêm phòng sẽ bị cấm đi làm, dù làm việc trực tiếp hoặc từ xa, và sẽ bị cho nghỉ việc và không được trả lương.

Một quan chức cấp cao cho biết những nhân viên này sẽ không đủ điều kiện để nhận các quyền lợi bảo hiểm việc làm.

Bắt đầu từ ngày 30/10, tất cả chủ sử dụng lao động trong các lĩnh vực thuộc quyền quản lý của chính quyền liên bang như vận tải hàng không, đường sắt và đường biển sẽ phải thực hiện các chính sách tiêm chủng bắt buộc trong tổ chức/doanh nghiệp của mình. Những nhân viên không tiêm phòng sẽ bị buộc thôi việc.

Theo quy định mới, từ ngày 30/10, hành khách phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng, trước khi lên máy bay, tàu hỏa hoặc tàu thủy.

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 50% các ca COVID-19 hiện tại ở nước này dưới độ tuổi 30.

Theo Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, đây là nguyên nhân khiến nước này đang tập trung chương trình tiêm chủng dành cho nhóm người trên 18 tuổi khi nhóm đối tượng này cũng được xác định dễ khiến dịch COVID-19 giữa các thành viên trong gia đình và người trưởng thành.

Tại Anh, chính phủ nước này đã dỡ bỏ khuyến cáo hạn chế đi lại không cần thiết tới 32 quốc gia và vùng lãnh thổ trong một động thái tiếp tục đơn giản hóa quy định đi lại sau khi thế giới đạt được nhiều tiến triển trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Bộ Ngoại giao Anh cho biết thay đổi này sẽ cho phép người dân dễ dàng đi lại đến các nước như Algeria, Malaysia và Senegal.

Trước đó, nhiều công ty bảo hiểm du lịch không bán bảo hiểm cho du khách đến những địa điểm đã được Chính phủ khuyến cáo không nên tới. Anh gần đây đã giảm bớt các yêu cầu xét nghiệm đối với du khách tiêm phòng đầy đủ.

Chính phủ Anh hiện vẫn khuyến cáo hạn chế đi lại không cần thiết tới các quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong danh sách đỏ, trong đó có Brazil, Mexico, Nam Phi và Thái Lan.

Liên quan đến thuốc điều trị COVID-19, ngày 6/10, Quỹ Oswaldo Cruz (Fiocruz) - trung tâm nghiên cứu y khoa lớn nhất Mỹ Latinh, thông báo Brazil sẽ tham gia nghiên cứu về hiệu quả của Molnupiravir, loại thuốc điều trị COVID-19 do hãng Merck & Co của Mỹ sản xuất.

Dich COVID-19: My van ghi nhan nhieu ca mac moi nhat the gioi hinh anh 2Thuốc viên Molnupiravir do hãng Merck & Co. bào chế để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo đại diện Fiocruz, phía Brazil sẽ bắt đầu thực hiện nghiên cứu đánh giá về Molnupiravir từ tuần tới nhằm xác minh hiệu quả của loại thuốc này trong việc ngăn ngừa bệnh COVID-19 ở những người đã tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Tuần trước, Merck & Co tuyên bố sẽ thúc đẩy Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir sớm nhất có thể, đồng thời thông báo hoàn thành sớm giai đoạn thử nghiệm do những kết quả tích cực mà loại thuốc này đem lại.

Theo Merck & Co, Molnupiravir có thể hỗ trợ giảm khoảng 50% nguy cơ nhập viện và tử vong đối với những trường hợp mắc COVID-19 có triệu chứng từ nhẹ đến trung bình.

Hiện Merck & Co đang lên kế hoạch đăng ký tiếp thị Molnupiravir với các cơ quan quản lý thuốc trên toàn thế giới.

Để giúp khẳng định hiệu quả của thuốc, các nghiên cứu lâm sàng kéo dài 6 tháng sẽ được tiến hành ở nhiều quốc gia khác nhau.

Tại Brazil, nghiên cứu về Molnupiravir sẽ được triển khai đồng thời tại 7 trung tâm y học, trong đó 2 cơ sở ở các bang Mato Grosso do Sul và Rio de Janeiro được đặt dưới sự giám sát trực tiếp của Fiocruz. Năm trung tâm khác sẽ tham gia vào nghiên cứu này nằm ở các bang Amazonas, Rio Grande do Sul và Sao Paulo./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)