Dich COVID-19: Nam Phi noi long nhieu quy dinh gian cach xa hoi hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 28/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 25/7, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã hạ mức cảnh báo phong tỏa toàn quốc xuống cấp độ 3, đồng nghĩa với việc nới lỏng giờ giới nghiêm buổi tối, đồ uống có cồn được phép bán trở lại, các cuộc tụ tập có thể diễn ra và người dân có thể đi lại liên tỉnh vì mục đích giải trí.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Nam Phi cho biết giờ giới nghiêm buổi tối sẽ từ 22h00 đến 4h00 sáng hôm sau thay vì 21h00 như ở cấp độ 4.

Ngoài ra, những cơ sở không thiết yếu, gồm nhà hàng, quán rượu, quán bar và trung tâm thể dục, có thể mở cửa, nhưng phải đóng cửa trước 21h00 để nhân viên và khách hàng có thời gian về nhà đúng giờ.

Các cuộc tụ tập đông người cũng đã được phép tổ chức, nhưng giới hạn tối đa 50 người cho các sự kiện trong nhà và 100 người cho các sự kiện ngoài trời.

Ngay cả việc tổ chức đám tang cũng giới hạn trong 50 người tham dự.

Các cơ sở kinh doanh đồ uống có cồn được được bán cho khách hàng mang về từ 10h00 đến 18h00, từ thứ Hai đến thứ Năm.

[Làn sóng dịch COVID-19 thứ ba tại châu Phi đang ở bước ngoặt]

Trong khi đó, việc phục vụ khách hàng tại chỗ dựa trên "những điều kiện trong giấy phép kinh doanh" và phải kết thúc trước 20h00. Các trường học trên toàn quốc cũng mở lại đón học sinh từ 26/7.

Theo Tổng thống Ramaphosa, đất nước đã vượt qua đỉnh của làn sóng lây nhiễm thứ 3, dù có một số khu vực cần quan tâm đặc biệt vì số ca mắc COVID-19 mới trong ngày vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Hôm 28/6, Nam Phi đã nâng mức cảnh báo phong tỏa toàn quốc lên cấp độ 4 - dưới cấp độ cao nhất một bậc, khi ghi nhận sự gia tăng đột biến các ca mắc COVID-19 mới trong làn sóng lây nhiễm mới.

Ở thời điểm đỉnh dịch, mỗi ngày Nam Phi có trung bình hơn 15.000 ca mắc mới, thậm chí có những ngày ghi nhận hơn 20.000 trường hợp.

Tổng thống Ramaphosa khẳng định trong khi số ca mắc ở tỉnh Gauteng đang giảm, việc gia tăng các ca nhiễm ở Western Cape, Eastern Cape, KwaZulu-Natal và Northern Cape vẫn gây lo ngại.

Ngay trước bài phát biểu của Tổng thống, Viện quốc gia về các bệnh Truyền nhiễm (NICD) Nam Phi cho biết đã có 9.718 trường hợp mắc COVID-19 mới được ghi nhận trong 24 giờ qua.

Trong số đó, 287 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 mới được ghi nhận cùng thời gian, nâng tổng số người chết do dịch bệnh trên toàn quốc đến nay là 69.775.

Tổng thống Ramaphosa cũng cho biết chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 đã đạt được những bước tiến lớn.

Mỗi ngày, quốc gia cực Nam châu Phi đã thực hiện khoảng 200.000 mũi tiêm vaccine cho người dân.

Hiện tại Nam Phi ưu tiên tiêm vaccine cho nhân viên y tế và giáo dục và tiến hành tiêm vaccine theo nhóm tuổi từ cao đến thấp. Dự kiến nhóm người trong độ tuổi từ 18 đến 34 sẽ được tiêm chủng bắt đầu từ 1/9.

Về các biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, Tổng thống Ramaphosa tuyên bố chương trình Quỹ cứu trợ xã hội R350 - chương trình hỗ trợ những người bị mất việc làm do đại dịch COVID-19 của chính phủ Nam Phi khoảng 350 rand/tháng (khoảng 37 USD), sẽ được kéo dài đến tháng 3/2022.

Ông cũng biết chính phủ sẽ ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng do dịch bệnh./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)