Tối 27/6, Sở Y tế Quảng Ninh thông tin đã phát hiện một ca nhiễm mới trên địa bàn tỉnh, là F1 của BN14245.

Đó là bệnh nhân V.V.T (sinh năm 1974; hiện đang trú tại Cảng Cái Rồng, Khu 9, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn) là công nhân Công ty ứng phó sự cố môi trường chống tràn dầu.

Ngày 20/6 đến ngày 22/6, anh V.V.T. có tiếp xúc trực tiếp với BN14245 tại Cảng Xăng dầu Mông Dương.

Ngày 25/6, anh có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, được đưa vào khu cách ly khách sạn Thái Ninh-Vân Đồn; ngày 27/6, xét nghiệm lần 2 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện, bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện số 2.

Ngay khi ghi nhận ca mắc COVID-19, Ủy ban Nhân dân huyện Vân Đồn đã có Thông báo khẩn số 216/TB-UBND ngày 27/6/2021 về lịch trình của bệnh nhân.

Theo đó, để đảm bảo công tác truy vết, phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cư trú của bệnh nhân tại huyện Vân Đồn, huyện Vân Đồn yêu cầu những ai đã từng tiếp xúc với bệnh nhân từ ngày 20/6 đến ngày 25/6 khẩn trương đến cơ sở y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế.

Công an huyện Vân Đồn chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn tiếp tục truy vết các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân; Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các xã, thị trấn tố chức thông tin tuyên truyền rộng rãi trên địa bàn huyện để người dân biết.

Như vậy, tính từ ngày 24/6 đến tối 27/6, Quảng Ninh đã có 8 ca dương tính với SARS-CoV-2 (3 ca cộng đồng, 5 ca nhập cảnh).

Tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai giám sát phát hiện các trường hợp liên quan đến các địa phương, các ổ dịch khác trong cả nước; kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các đơn vị y tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh:

Tại địa bàn thành phố Cẩm Phả, nơi có các ca mắc COVID-19 trong cộng động, chính quyền địa phương đã phong tỏa tạm thời Bệnh viên đa khoa khu vực Cẩm Phả để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, người lao động, bệnh nhân tại bệnh viện với tổng số 674 người, kết quả: âm tính: 668, còn lại 6 mâu đang chờ kết quả.

Trong 2 ngày 26 và 27/6, thành phố Cẩm Phả sẽ hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng khoảng 40 ngàn mẫu nhằm sàng lọc, sớm phát hiện các ca nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng để có biện pháp chống dịch hiệu quả.

Tối 27/6, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình Nguyễn Đức Cường cho biết, liên quan đến trường hợp F1 có tiếp xúc gần với các bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng về trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế Quảng Bình, tính đến tối 27/6, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện tốt công tác phòng dịch và ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, tỉnh Quảng Bình cũng đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các phương tiện vận tải đi vào hoặc đi qua địa bàn tỉnh.

Riêng các nhà hàng, quán ăn dọc các tuyến Quốc lộ qua địa bàn tỉnh Quảng Bình chỉ được phép bán hàng đóng gói/hộp mang đi đối với các phương tiện vận tải liên tỉnh.

Dich COVID-19: Quang Ninh, Dak Lak tiep tuc phat hien ca mac moi hinh anh 1Lực lượng chức năng Quảng Bình phun khử khuẩn xe taxi trước đó có chở BN14.245. (Ảnh: TTXVN phát)

Các nhân viên nhà hàng, quán ăn dọc Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Lệ Thủy và Quảng Trạch (Quảng Bình) được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên để tăng cường tầm soát COVID-19.

Công tác phòng dịch vẫn đang được tỉnh Quảng Bình triển khai quyết liệt, đồng bộ và đảm bảo an toàn phòng dịch cao nhất.

[Tối 27/6, Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 197 ca mắc mới COVID-19]

Tối 27/6, Thông tin từ ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới thành phố Hồ Chí Minh.

Đó là anh Y.T.H. (19 tuổi, xã Đắk Liêng, huyện Lắk). Ngày 26/6, Y.T.H. đi xe Khang Phát từ huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh về huyện Lắk.

Sáng 27/6, anh Y.T.H. đến Trung tâm y tế huyện khai báo và lấy mẫu xét nghiệm. Qua test nhanh, nam thanh niên này dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 27/6, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến trường hợp này, hiện chính quyền địa phương và ngành Y tế xác định có ít nhất 18 F1 trú tại các huyện Cư M’gar, Cư Kuin, Lắk, Krông Bông, Krông Pắc, thành phố Buôn Ma Thuột đi cùng xe khách và nhiều trường hợp tiếp xúc gần tại huyện Lắk.

Hiện, ngành Y tế cùng chính quyền địa phương đang khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để cách ly theo quy định.

Ngày 27/6, ông Y Nhuân Byă, Bí thư Huyện ủy Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Huyện ủy và Ủy ban Nhân dân huyện đã thực hiện việc sắp xếp nhân sự thay thế, làm việc trực tuyến tại nhà đối với các cán bộ tiếp xúc với 2 cán bộ được xác định là F1 của các ca bệnh ở Phú Yên.

Theo đó, các cán bộ tiếp xúc với 2 cán bộ về từ Phú Yên được cách ly tại nhà và vẫn làm việc trực tuyến. Nếu những công việc phải làm trực tiếp thì bố trí cán bộ thay thế.

Các cơ quan liên quan vẫn hoạt động bình thường và thực hiện nghiêm quy định 5K nên không ảnh hưởng nhiều đến công việc.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, 2 cán bộ trên của huyện Ea Kar đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Tính đến ngày 27/6, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 4 ca mắc COVID-19, cả 4 ca mắc đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Căn cứ tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã quyết định dừng hoạt động 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thị trấn Thuận Châu, kể từ 12 giờ ngày 27/6.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Thuận Châu giao Công an huyện chỉ đạo các đơn vị, cá nhân có liên quan thu dọn trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế phục vụ 3 chốt, tổng vệ sinh trước khi rời khỏi chốt.

Đồng thời, giao Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn tiếp tục chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình công dân đi làm ăn xa trở về địa phương, phát hiện kịp thời những trường hợp thuộc diện cách ly tập trung hoặc cách ly y tế tại nhà để thực hiện cách ly y tế đúng quy định.

Như TTXVN đã đưa tin, trong quá trình tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm giám sát dịch tễ lấy trong ngày 22 và 23/6/2021, tỉnh Sơn La phát hiện 5 mẫu nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 tại các huyện Thuận Châu, Phù Yên và Mộc Châu.

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 25/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành các quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để điều tra dịch tễ trên địa bàn thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu; thiết lập vùng cách ly y tế đối với bản Trung Thành, xã Kim Bon, huyện Phù Yên; thiết lập vùng cách ly y tế đối với tiểu khu 19/5, xã Chiềng Sơn và đối với bản Lũng Mú, xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu./.

PV (TTXVN/Vietnam+)