Bình Định truy vết, cách ly trường hợp tiếp xúc với ca mắc COVID-19

Tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 đã và đang truy vết, thực hiện cách lý phù hợp đối với trường hợp tiếp xúc với F0 tại tỉnh Quảng Ngãi.
Bình Định truy vết, cách ly trường hợp tiếp xúc với ca mắc COVID-19 ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế tại chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 ở cảng cá Quy Nhơn, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Tại thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, lực lượng phòng, chống dịch COVID-19 đã và đang truy vết, thực hiện cách lý phù hợp đối với trường hợp tiếp xúc với F0 tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thông tin từ Ủy ban Nhân dân thị xã Hoài Nhơn, các lực lượng chức năng đã tạm dừng hoạt động Phòng tiêm vaccine Châu Như (phường Tam Quan), Phòng tiêm vaccine Châu Như II (phường Bồng Sơn), Phòng răng bác sỹ Khương (phường Hoài Thanh Tây), quán cơm bà Hạnh (phường Tam Quan Bắc), quán càphê Góc Tâm Giao (phường Tam Quan).

Tiến hành cách ly tạm thời tại Phòng tiêm vaccine Châu Như 8 nhân viên y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; đồng thời thông báo cho trạm y tế các xã, phường có trường hợp đến 2 phòng tiêm vắc xin trên từ 24-25/6 để cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm; tiếp tục điều tra các trường hợp F2 để thực hiện cách ly y tế.

Tổ chức phun thuốc khử khuẩn 2 phòng tiêm vaccine Châu Như và Châu Như II, Trạm Y tế Hoài Thanh Tây và Tam Quan Bắc.

Thị xã Hoài Nhơn thực hiện các giải pháp trên vì liên quan đến trường hợp F0 là chị N.T.K.S (xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi).

Chị S là nhân viên học việc tại Phòng tiêm vaccine Châu Như. Vào chiều 26/6, chị S. có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi. Trong khoảng thời gian từ ngày 24-25/6, chị S làm việc và tiếp xúc với nhiều người tại phòng tiêm vaccine và các địa điểm nêu trên trước khi về nhà tại tỉnh Quảng Ngãi.

[Các trường hợp F1 tại Bình Định đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2]

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 ảnh hưởng đến tỉnh Bình Định, chiều 27/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long ký công điện khẩn yêu cầu tiếp tục triển khai thêm nhiều biện pháp để chủ động ngăn chặn dịch COVID -19 xâm nhập, lây nhiễm vào tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Các cơ sở dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, cà phê, giải khát…) không được phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được phép bán mang đi kể từ 0 giờ ngày 29/6.

Dừng hoạt động vận chuyển khách là người ngoài tỉnh đến xã đảo Nhơn Châu (thành phố Quy Nhơn), trừ hoạt động công vụ.

Ông Nguyễn Phi Long yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh và thực hiện giãn cách đối với khách ngồi trên các phương tiện vận tải công cộng trong tỉnh (xe buýt, xe điện, xe taxi…).

Đồng thời, tăng cường giám sát đối với người cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp không tuân thủ các quy định về cách ly, không thực hiện khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực, cố tình né tránh các chốt kiểm tra y tế...

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo giải tỏa ngay các chợ tự phát lấn chiếm vỉa hè, lòng đường nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Bình Định truy vết, cách ly trường hợp tiếp xúc với ca mắc COVID-19 ảnh 2Khu vực cách ly tại thị xã An Nhơn đối với các trường hợp liên quan đến trường hợp ông C. làm nghề lái xe đông lạnh đường dài phát hiện dương tính tại Bắc Giang. (Ảnh: Phạm Kha/TTXVN)

Cùng với đó, chỉ đạo Ban Quản lý các chợ truyền thống thành lập các tổ kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt thời gian hoạt động, thực hiện phun khử khuẩn bằng hóa chất Chloramin B ít nhất 1 lần/tuần.

Các siêu thị, cửa hàng tiện ích… tại Bình Định tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như quét mã QR-Code, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh và giữ khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người.

Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định yêu cầu tất cả lái xe, phụ xe, người giao, nhận hàng… của các xe chở khách, xe vận chuyển hàng hóa từ Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, các tỉnh Bình Dương, Long An, Phú Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ngãi và các khu vực/vùng/điểm dịch đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 15/CT-TTg hoặc Chỉ thị số 16/CT-TTg, nếu vào địa bàn tỉnh Bình Định giao, nhận hàng, trả khách đều phải khai báo y tế và có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày kể từ ngày đến/về tỉnh.

Trường hợp chưa thực hiện xét nghiệm COVID-19 hoặc xét nghiệm quá thời hạn 3 ngày thì phải xét nghiệm lại và phải tự trả chi phí xét nghiệm theo quy định.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, hiện tình hình dịch COVID-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là các tỉnh giáp ranh với Bình Định như Gia Lai, Phú Yên, Quảng Ngãi đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19. Tỉnh Phú Yên đã áp dụng giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó một số khu vực thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Quảng Ngãi đã áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg đối với 2 xã, phường thuộc thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) tiếp giáp với thị xã Hoài Nhơn. Dự báo trong những ngày tới, tình hình dịch COVID-19 tại các tỉnh lân cận của Bình Định sẽ tiếp tục gia tăng do mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng lâu ngày trước khi được phát hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục