Dich COVID-19 tai chau My: Brazil vuot moc 400.000 nguoi tu vong hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 16/4/2021. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/4, Bộ Y tế Brazil cho biết trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 3.001 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số trường hợp tử vong từ đầu dịch bệnh đến nay lên 401.186 người, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, như vậy, Brazil đã vượt con số 400.000 người tử vong do COVID-19 chỉ sau hơn 1 tháng kể tử khi ghi nhận tổng cộng 300.000 ca hồi cuối tháng Ba vừa qua trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chương trình tiêm chủng tiến triển chậm và sự yếu kém trong công tác phòng chống dịch.

[WHO cảnh báo cơn khủng hoảng tại Ấn Độ có thể xảy ra ở bất cứ đâu]

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này cũng đã lên tới 14,5 triệu người. Chuyên gia dịch tễ học Ethel Maciel thuộc trường đại học Espiritu Santo (UFES) thừa nhận Brazil đang phải chịu tác động mạnh trong làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 với sự xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở vùng Amazona và lây lan ra nhiều vùng trên cả nước với tốc độ nhanh hơn trước đây.

Trong khi đó, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vẫn chỉ trích các biện pháp giãn cách xã hội do chính quyền các địa phương thực hiện, cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế.

Cùng ngày, Bộ Y tế Cuba thông báo trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 1.149 ca mắc mới COVID-19, trong khi số ca tử vong cũng tăng thêm 18 ca, con số cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, đáng chú ý, trong báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh hằng ngày, Bộ Y tế Cuba cho hay trong tổng số ca mắc mới trên có tới 172 trường hợp dưới 18 tuổi và 11 trong số đó là trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi.

Tháng Tư được ghi nhận là tháng có số ca mắc mới COVID-19 nhiều nhất tại đảo quốc Caribe này, với trung bình hơn 1.000 ca mỗi ngày.

Tính tới nay Cuba đã ghi nhận tổng cộng 105.661 ca mắc trên cả nước, trong đó 632 người không qua khỏi. Phần lớn các ca nhiễm đều ở "tâm dịch" La Habana với 2,2 triệu dân.

Hiện chính quyền thành phố vẫn đang tiếp tục duy trì các biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh lây lan, bao gồm lệnh giới nghiêm vào ban đêm được ban hành từ tháng Hai vừa qua, đóng cửa toàn bộ các trường học, nhà hàng, quán bar và bãi biển, cũng như hạn chế giao thông liên tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)