Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng mạnh đến bức tranh vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết, các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn thị trường chung và các cổ phiếu hưởng lợi từ điểm sáng vĩ mô sẽ là nhóm các cổ phiếu được thị trường yêu thích.

Đây là nhận định của các nhà phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-SSI trong Báo cáo Chiến lược Thị trường tháng 8/2020, chủ đề cơ hội từ điểm sáng vĩ mô.

Cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng

Theo SSI, các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng thuộc các ngành có nhu cầu tiêu thụ tích cực, ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bên cạnh đó, mã có khả năng tăng trưởng tốt từ dịch bệnh thuộc các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm bảo vệ sức khỏe và dược phẩm.

Ngoài ra, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử cũng có cơ hội cải thiện kết quả kinh doanh, từ đó giá cổ phiếu cũng được hưởng lợi.

SSI cũng cho rằng, tiềm năng tăng trưởng thộc về nhóm các cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công.

Thực tế, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến triển khai công tác đầu tư công năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ với các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương nêu rõ, mục tiêu đặt ra là quyết tâm cao nhất để giải ngân 100% vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020 và các năm trước chuyển sang.

Trong 7 tháng đầu năm, vốn giải ngân đầu tư công đạt 203.000 tỷ đồng (hoàn thành 42,7% kế hoạch năm và tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2019) trong khi cùng kỳ 2019, mức hoàn thành kế hoạch và tăng trưởng đều thấp hơn, lần lượt đạt 41,6% và 4,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Việc tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công trong nửa cuối năm 2020 sẽ giúp tăng sản lượng tiêu thụ đối với các công ty đá xây dựng, xi măng, nhựa đường, thép…cũng như khối lượng công việc đối với các nhà thầu xây dựng.

SSI cho biết, kết quả quý 2/2020 không gây ngạc nhiên cho thị trường. Lợi nhuận sau thuế thực hiện quý 2/2020 của 841/1.650 công ty niêm yết (chiếm 95% tổng vốn hóa thị trường) trên cả ba sàn giảm 18,3% so với cùng kỳ; trong đó, các công ty niêm yết trên HOSE có có mức sụt giảm 14,7% riêng nhóm VN30 giảm 7,3%.

Nếu loại nhóm ngân hàng trên HOSE và VN30, mức sụt giảm lần lượt là 31,7% và 26,8% so với cùng kỳ trong quý 2/2020.

Sau khi trao đổi với một số công ty, SSI tin rằng một số công ty đã có mức lợi nhuận thấp nhất rơi vào quý 1 hoặc quý 2 như Công ty Cổ phần Tập đoàn MaSan (mã chứng khoán: MSN), Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG), Tổng CTCP Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (mã chứng khoán: SAB), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (mã chứng khoán: PLX), Tổng Công ty Khí Việt Nam-CTCP (mã chứng khoán: GAS), Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (mã chứng khoán: VEA), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (mã chứng khoán: ACV)...

Riêng nhóm cổ phiếu nằm trong danh sách phân tích của SSI (đại diện 88% vốn hóa thị trường), công ty này ước tính lợi nhuận năm 2020 sẽ giảm 20,3%, đảo chiều với mức tăng trưởng 18,8% trong năm 2019.

Tuy nhiên, tăng trưởng dương 25,3% sẽ quay trở lại trong năm 2021 từ cơ sở so sánh thấp 2020. Do đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đang giao dịch với hệ số P/E 2020 và 2021 lần lượt là 15,2 lần và 12,1 lần. Đây là mức định giá hấp dẫn.

Theo SSI, thời gian tới thị trường chịu tác động bởi các nhân tố trái chiều.

SSI giả định kịch bản dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát vào giữa năm 2021 trên toàn thế giới, không có thêm đợt giãn cách toàn xã hội nào ở Việt Nam và các chuyến bay quốc tế sẽ hoạt động trở lại với hoạt động kinh doanh và du lịch sẽ quay về mức thông thường từ 6 tháng cuối năm 2021.

Dich COVID-19 va nhung co hoi tren thi truong chung khoan hinh anh 1(Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Trong tháng Tám và những tháng còn lại của năm 2020, diễn biến của dịch COVID-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp.

Tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến cầu tiêu dùng và tốc độ phát triển kinh tế trong tương lai, qua đó tác động tiêu cực lên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, SSI cho rằng, thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực hơn cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn tới.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng USD từ đầu tháng Tám, trong khi các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng từ ngày 10/8.

Các nhà phân tích từ SSI nhận định, mốc 780 điểm khả năng là đáy kỹ thuật của VN-Index nhờ dòng tiền mạnh.

Ở nhịp giảm vào các phiên cuối cùng của tháng Bảy, dòng tiền liên tục đi vào ở các mức giá thấp đặc biệt là phiên 27/07 với thanh khoản đột biến cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp vẫn đang rất mạnh.

Thêm vào đó, chỉ số VN-Index đã vượt lên trên vùng đáy 822 điểm của tháng Sáu đã cho thấy chỉ số này đã tạo đáy ở 780 điểm và quay trở lại xu hướng tăng.

Mức kháng cự gần nhất trên VN-Index nằm tại 880 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ đạt mục tiêu cao nhất 880 điểm trong tháng Tám này.

[Thị trường chứng khoán tuần tới: Dư địa tăng có thể không còn nhiều]

Với những nỗ lực hồi phục đáng ghi nhận của VN-Index sau 2 phiên giảm mạnh ngày 24/7 và ngày 27/7 và tín hiệu tích cực từ dòng vốn, SSI tin rằng phần lớn nhà đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng hơn vào triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong môi trường lãi suất thấp và diễn biến xấu nhất của VN-Index trước tình hình mới của dịch COVID-19 ở Đà Nẵng có thể đã qua với mức đáy 780 điểm được xác lập.

Tín hiệu tích cực từ dòng vốn ngoại

Theo SSI, dòng tiền vào cổ phiếu các nền kinh tế mới nổi khu vực châu Á khá lạc quan, thị trường Việt Nam cũng đón nhận tín hiệu tích cực

Thực tế, tháng Bảy đón nhận kết quả tăng trưởng kinh tế quý 2 ảm đạm, nhiều nền kinh tế chính thức rơi vào suy thoái. Cùng với đó là sự bùng phát mạnh của làn sóng dịch bệnh thứ 2 đã khiến các triển vọng hồi phục kinh tế trở lên bi quan hơn.

Nhà đầu tư cá nhân vẫn là lực đỡ chính cho các thị trường chứng khoán khi đổ mạnh vào các quỹ cổ phiếu toàn cầu và các quỹ ETF (Quỹ hoán đổi danh mục) của Trung Quốc. Nếu loại trừ 2 nhóm quỹ này, dòng tiền đầu tư toàn cầu vẫn đang rút ròng khỏi cổ phiếu.

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn tiếp tục đổ vào trái phiếu các thị trường mới nổi (Trung Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Colombia…) và có sự dịch chuyển mạnh từ các quỹ tiền tệ Mỹ sang các quỹ tiền tệ châu Âu, tạo áp lực bán tháo USD khiến USD mất giá mạnh, đặc biệt so với EUR.

USD giảm giá mạnh sẽ khiến các tài sản đầu tư tại các thị trường mới nổi và khu vực châu Á nói riêng hấp dẫn hơn. So với các nền kinh tế mới nổi ở châu Mỹ, các quốc gia châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA), tình hình dịch COVID-19 tại khu vực châu Á (ngoại trừ Ấn Độ) nhìn chung vẫn đang được kiểm soát, chỉ số PMI tháng Bảy cải thiện mạnh ở hầu hết các nước khiến dòng tiền vào cổ phiếu các nền kinh tế mới nổi khu vực châu Á thời gian tới khá lạc quan, đặc biệt ở một số nước có sức hấp dẫn riêng như Đài Loan (Trung Quốc).

Nước này kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, quan hệ thương mại tối với Trung Quốc và hàm lượng sử dụng công nghệ cao đã khiến các quỹ đầu tư vào thị trường chứng khoán Đài Loan tăng 7% AUM (tài sản đang quản lý) trong suốt quý II/2020.

Theo SSI, dòng vốn ngoại ở thị trường Việt Nam cũng có tín hiệu tích cực cả ở các quỹ ETF và các quỹ chủ động.

Tháng Bảy, có gần 700 tỷ đồng vốn tăng thêm tại các quỹ ETF, ghi nhận tháng thứ ba liên tiếp có vốn vào.

Đáng chú ý, động lực dịch chuyển sang khối ETF ngoại khi 2 quỹ thu hút được dòng vốn lớn nhất là VanEck Vectors ETF (262 tỷ đồng) và FTSE Vietnam ETF (146 tỷ đồng) và yếu đi ở các quỹ nội mới thành lập như VNDiamond ETF và VNFIN Lead ETF.

Quỹ ETF nội lớn nhất là VFM VN30 ETF đã có dòng tiền giải ngân trở lại từ giữa tháng, tuy vậy diễn biến dịch COVID-19 bất ngờ đã khiến quỹ bị rút vốn trở lại trong tuần cuối tháng, tính chung chỉ thu hút được 58 tỷ đồng trong tháng Bảy.

Các quỹ cũng chủ động tăng giải ngân, tỷ trọng tiền mặt của quỹ VEIL (Dragon Capital) – quỹ chủ động lớn nhất tại thị trường Việt Nam tại cuối tháng Bảy chỉ là 0,87%, của quỹ PYN Elite là 4%, đều là những mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Theo SSI, động thái quyết liệt kiểm soát dịch bệnh đóng vai trò quyết định đến tâm lý đầu tư cũng như hiệu lực của các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Việt Nam. Bởi vậy, đây vẫn sẽ là yếu tố chính chi phối diễn biến dòng vốn vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

SSI cho rằng, trong thời gian tới, điều đáng quan tâm nhất khoảng thời gian Chính phủ có thể ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19 ở Đà Nẵng.

Tác động của đợt bùng phát hiện nay đối với hoạt động sản xuất, giải ngân vốn đầu tư công hay tiêu dùng cũng là điều công ty chứng khoán này đang theo dõi sát sao.

Trong khi tiêu dùng trong nước ước tính giảm trong tháng 8, dữ liệu xuất khẩu sẽ được chú ý nhiều hơn, nếu phục hồi về mức trước khi diễn ra COVID-19 có thể giúp giảm thiểu tác động từ đợt bùng phát hiện tại.

Nhiều biện pháp và gói hỗ trợ kỳ vọng sẽ được triển khai trong bối cảnh gói kích cầu hiện tại vẫn còn khá hạn chế, SSI nhận định./.

Văn Giáp (TTXVN/Vietnam+)