Một ngày trước ngày giỗ Tổ, lượng du khách đổ về Đền Hùng trẩy hội mỗi lúc một đông  khiến cho các loại hình dịch vụ ăn theo bỗng dưng lên cơn “sốt.”

Xung quanh khu vực Đền Hùng, nhà nhà tận dụng mọi “vốn” tự có để cố tận thu ngày lễ như  sử dụng các khoảng đất trống xung quanh nhà để căng dây làm chỗ gửi xe.

Theo ghi nhận của phóng viên Vietnam+, ngoài bãi đỗ xe của Ban quản lý khu di tích Đền Hùng, giá  gửi xe tại các điểm trông xe của người dân tự phát không hề dễ chịu. Xe máy gửi lấy ngay là 10.000 đồng/xe, nếu gửi qua đêm sẽ tăng lên từ 30.000 đến 50.000 đồng/xe. Với các loại xe ôtô thì mức gửi dao động từ 50.000 tới 100.000 đồng/xe.

Không chỉ các điểm trông giữ xe tăng giá vé, dịch vụ nhà nghỉ cũng “nâng” tiền phòng theo cấp số nhân. Để được nghỉ qua đêm tập thể trong một căn phòng tồi tàn chỉ trải chiếu trơn dưới nền ximăng, du khách cũng phải bỏ ra ít nhất 100.000 đồng/người.

Tại các khách sạn xa hơn về phía đại lộ Hùng Vương, giá phòng nghỉ cũng đã tăng thêm từ 100.000-150.000 đồng.

Tại nhà nghỉ Hữu Nghị cách Đền Hùng 2km, giá một phòng nghỉ loại “bình dân” là 450.000  đồng/đêm. Còn nhà nghỉ Thắng Lợi cách đó không xa, mức giá cũng đã kịch trần 400.000 đồng/đêm. Mặc dù giá các loại dịch vụ đều rất cao nhưng du khách vẫn vui vẻ chấp nhận.

Anh Trần Thanh Sơn (Bắc Ninh) lý giải: “Để được lên đền sớm thì dù đắt mấy tôi cũng phải theo.”

Theo ghi nhận của phóng viên Vietnam+, cho đến 16 giờ chiều ngày 11/4 (tức 9/3 âm lịch), các nhà nghỉ xung quanh khu vực Đền Hùng hầu như đã “cháy” phòng. Những người đến muộn đành ngậm ngùi “ở ghép” với mức giá 50.000 đồng/đêm.

Để phục vụ du khách được thuận lợi, những dịch vụ như bán hương, cành lộc khá đắt hàng và có giá cả hợp lý với du khách.

Một nén hương trong những ngày cao điểm của lễ giỗ Tổ có giá 5.000 đồng, cành lộc lộc lấp lánh màu vàng xen lẫn màu đỏ cũng được bán với giá 5.000 đồng.

Do các khu đền chính tại khu di tích Đền Hùng cách xa nhau, để phục vụ du khách một cách nhanh nhất, ban quản lý khu di tích đã bố trí dịch vụ xe điện đưa khách tới các điểm di tích.

Vừa bước lên xe, vừa một tay quệt mồ hôi nhễ nhại trên mặt, bà Mai đến từ Thái Bình chia sẻ, bà đã đi được bốn đền chính, giờ sang đền Mẫu Âu Cơ cách khu đền chính 2km, bà phải chọn giải pháp đi xe điện cho đỡ mỏi chân và giữ sức khỏe còn tiếp tục leo lên các đền khác.

Do giá dịch vụ xe điện khá hợp lý nên nhiều khách hành hương đã không ngần ngại sử dụng phương tiện này ngay khi vừa đặt chân tới Đền Hùng. Khách đi từ cổng khu gửi xe đến khu đền chính có giá 15.000 đồng/người, đến Đền Mẫu Âu Cơ có giá 30.000 đồng/người, đến đền Tổ Lạc Long Quân là 30.000 đồng/người.

Chỉ còn vài tiếng nữa lễ giỗ Tổ sẽ bắt đầu, Đền Hùng vẫn đang là tâm điểm để đông đảo khách thập phương tụ họp về. Theo ban tổ chức lễ hội Đền Hùng 2011, trong ngày hôm nay và ngày mai, đền Hùng ước tính đón thêm 3 triệu lượt người về dâng hương. Với số lượng người đông như vậy, chắc chắn các dịch vụ ăn theo sẽ vẫn tiếp tục “sốt”./.

Nhóm PV (Vietnam+)