Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 7 giờ 30 phút sáng 29/5, toàn thế giới đã ghi nhận 5.716.621 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó 352.956 ca tử vong.

Hiện Mỹ vẫn là nước ghi nhận nhiều ca nhiễm và tử vong nhất thế giới, lần lượt là 1.728.899 ca nhiễm và 100.674 ca tử vong.

Với 37.048 ca tử vong, Anh là nước có số ca tử vong cao thứ hai, trong khi Brazil là nước có ca nhiễm cao thứ hai thế giới với 394.507 ca.

Diễn biến dịch tại châu Phi đang tiếp tục phức tạp

Ngày 28/5, Chính phủ Algeria đã tuyên bố kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần đến ngày 13/6 tới trong bối cảnh các ca nhiễm ở nước này vẫn tiếp tục gia tăng, hiện lên đến gần 9.000 người.

16 tỉnh, thành chịu tác động nghiêm trọng nhất của dịch bệnh, trong đó có thủ đô Algiers, sẽ tiếp tục bị giới nghiêm một phần, từ 17 giờ chiều hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau, 4 địa phương sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm nhờ những kết quả tích cực đạt được trong công tác phòng chống dịch, trong khi 20 địa phương còn lại vẫn bị giới nghiêm từ 19 giờ hôm trước đến 7 giờ sáng hôm sau.

Chính phủ Algeria kêu gọi người dân chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, cũng như tuân thủ các quy tắc vệ sinh dịch tễ, giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Về phần mình, Senegal quyết định kéo dài việc đình chỉ các liên kết hàng không quốc tế cho đến cuối tháng Sáu tới.

[Dịch COVID-19 ngày 28/5: Hơn 5,8 triệu ca nhiễm trên toàn cầu]

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Senegal đã đình chỉ các liên kết hàng không quốc tế kể từ giữa tháng Ba vừa qua đối với các chuyến vận chuyển hành khách, tuy nhiên các chuyến vận chuyển hàng hóa vẫn được thực hiện, và kéo dài đến ngày 31/5 tới.

Tuy nhiên, chính quyền nước này vẫn cho phép thực hiện các chuyến bay để hồi hương người Senegal hay đưa người nước ngoài rời khỏi quốc gia Tây Phi này.

Việc đình chỉ liên kết hành không quốc tế là một phần trong số một loạt các biện pháp để ngăn chặn dịch lây lan, trong đó có thiết lập giờ giới nghiêm ban đêm, nghiêm cấm đi du lịch giữa các vùng, hoặc đóng cửa các trường học.

Tổng thống Macky Sall đã tuyên bố nới lỏng các hạn chế từ ngày 12/5 và yêu cầu "học cách sống chung với COVID-19."

Tính đến chiều ngày 28/5, Senegal đã ghi nhận tổng cộng 3.348 ca nhiễm và 39 ca tử vong.

Khu vực Trung Đông

Israel đã ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao nhất kể từ khi nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Y tế Israel xác nhận thêm 64 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 16.872 người.

Bộ sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào ngày 29/5. Do xuất hiện tình trạng gia tăng bất thường các ca nhiễm mới trong 48 giờ qua, Bộ trên kêu gọi người dân không nên chủ quan và phải tuân thủ các hướng dẫn đã ban hành.

Dien bien tinh hinh dich benh COVID-19 tren the gioi den sang 29/5 hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 ở Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Châu Á

Trong khi đó, tại khu vực Đông Á, Thái Lan và Malaysia đã quyết định đóng cửa biên giới chung do phát hiện nhiều ca nhiễm mới.

Hàn Quốc tạm ngừng hoạt động tại các địa điểm tập trung đông người như bảo tàng, phòng trưng bày mỹ thuật, công viên, rạp hát quốc gia ở Seoul và khu vực lân cận tới ngày 14/6 tới.

Châu Âu

Pháp ngày 28/5 bước vào giai đoạn 2 nới lỏng giãn cách xã hội. Kể từ ngày 2/6 tới, các nhà hàng, quán càphê và quầy rượu sẽ được mở cửa trở lại tại các vùng “xanh.”

Tại vùng Ile-de-France, bao gồm Paris và 7 tỉnh vệ tinh, chỉ các hàng quán ngoài trời được phép hoạt động.

Vườn hoa và công viên sẽ được mở cửa ngay từ cuối tuần này trên toàn quốc. Việc bắt buộc đeo khẩu trang hay không tại nơi công cộng sẽ do chính quyền từng địa phương quyết định.

Cho dù các môn thể thao tiếp xúc không được cho cấp phép trước ngày 21/6 tới, song các vận động viên chuyên nghiệp vẫn có thể luyên tập kể từ tuần sau.

Thủ tướng Pháp Eduard Philippe kêu gọi mở lại biên giới trong châu Âu kể từ ngày 15/6 tới và không áp dụng biện pháp cách ly. Với biên giới ngoài châu Âu, ông khẳng định rằng Liên minh 27 quốc gia cần phải đưa ra quyết định chung và thực hiện một cách tập thể.

Thủ tướng cũng đề cập đến việc triển khai ứng dụng truy vết StopCovid từ ngày 2/6 tới, một "công cụ bổ trợ cho phép chiến đấu hiệu quả” hơn với dịch bệnh.

Được tải lên điện thoại thông minh, ứng dụng sẽ cảnh báo ngay lập tức nếu trong vài ngày qua, người sử dụng đã gặp một người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, tiếp xúc gần trong khoảng cách một mét và trong vòng 15 phút./.

Tấn Đạt-Việt Thắng-Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)