Dieu tra kha nang Ecuador la trung tam gom vay ca map trai phep hinh anh 1Vây cá mập. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Thổng thống Ecuador Rafael Correa cho biết các cơ quan chức năng sẽ điều tra khả năng nước này được sử dụng làm trung tâm gom vây cá mập của các đường dây tội phạm quốc tế để vận chuyển sang châu Á.

Ông Correa nhấn mạnh có nhiều khả năng 200.000 vây cá mập bị thu giữ tại thành phố duyên hải Manta, miền Tây Ecuador, hôm 28/5 vừa qua, thuộc về các tàu đánh bắt cá lớn ngoài đại dương và chưa chắc là của ngư dân Ecuador. Tuy nhiên, ông thừa nhận những đường dây buôn lậu có thể mua chuộc các nhà chức trách địa phương để họ làm ngơ khi cập cảng và sau đó vận chuyển sang thị trường các nước châu Á.

Bộ trưởng Nội vụ José Serrano cho biết đã bắt thêm ba người có liên quan tới vụ việc và khẳng định sẽ điều tra kỹ nguồn gốc lô hàng bị tịch thu.

Trước đó, Bộ Công cộng Ecuador cho biết bốn người đã bị bắt, bảy khẩu súng cùng nhiều hóa chất độc hại dùng để giữ cho vây cá không bị hỏng cũng đã được thu giữ.

Các nhà khoa học cho rằng để có số vây cá này, khảng 60.000 cá mập đã bị bắt hoặc bị giết và lên án hành động này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ sinh thái.

Ecuador đã cấm hoàn toàn việc đánh bắt cá mập, nhưng từ năm 2007 Tổng thống Rafael Correa cho phép các ngư dân tận dụng những con cá mập đánh bắt được một cách vô tình. Châu Á là khu vực tiêu thụ vây cá mập chủ yếu của thế giới./.

Diệu Hương/Buenos Aires (Vietnam+)